Sinh Viên Dạy Sinh Viên Học Đại Học Hiệu Quả Như Thế Nào

Phương pháp học đại học hiệu quả nhất là gì?

Nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tạo học tập, nghiên cứu khoa học trong sinh viên, phát triển các mô hình, phương pháp học đại học hiệu quả từ đó phổ biến đến sinh viên các kỹ năng hoạt động, học tập hiệu quả ở môi trường đại học, cuối tháng 3 vừa qua, Nhà Văn hóa Sinh viên tổ chức cuộc thi Phương pháp học Đại học hiệu quả lần V.

Cuộc thi năm nay thu hút 120 đội từ 22 trường Đại học đăng ký tham gia. Trải qua vòng sơ khảo và bán kết, 06 đội đến từ 05 trường đã xuất sắc bước vào vòng chung kết.

Phương pháp học đại học hiệu quả nhất là gì

Mô hình thuyết minh cho phương pháp học Trải nghiệm T.O.P Tour

Trong các phương pháp được trình bày thì “Phương pháp học trải ngiệm T.O.P Tour” của đội Journey đến từ trường Đại học Ngoại thương đã xuất sắc vượt qua những phương pháp học tập khác vì tính mới lạ và hiệu quả thực tiễn, giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi là chuyến tham quan học tập tại nước ngoài trị giá 25 triệu đồng .

Bạn Thảo Nghi, thành viên của nhóm chia sẻ: “Điều thú vị là ở phương pháp này, các bạn sẽ tưởng tượng mình là một hành khách đang tìm một lộ trình thích hợp đến các vùng đất khác nhau của chặng đường học tập. Tùy thuộc vào cá tính, sở thích và khả năng tiếp thu mà mỗi người có một cách học khác nhau, sao cho tự bản thân cảm thấy phù hợp và hiệu quả nhất”.

T.O.P là viết tắt của các cụm từ: Train your motivation, Make your option, và Let’s Play.

Về Train your motivation (Tạo động lực), bạn Mai Hoa, sinh viên trường ĐH Ngoại Thương cho biết: “Theo mình, cái hay của phương pháp này chính là sự nhấn mạnh vào việc tạo động lực cho bạn. Bởi vì việc nâng cao động lực giúp cho sinh viên có khả năng sắp xếp thời gian học tập hợp lí hơn, bằng chứng là việc giảm thời gian ôn tập một tuần trước khi thi, và thời gian ôn thi cũng giống như thời gian tự học trung bình hằng ngày của các bạn. Từ đó nâng cao điểm số học tập trung bình, mức độ tập trung và hiểu bài tại lớp”.

Nhóm cho rằng đây là vấn đề nội tại. Nếu không giải quyết những khúc mắc tồn đọng trong chính bản thân mình thì không thể nào tiếp tục hành động hay suy nghĩ đến những bước tiếp theo. Tự tin chính là chìa khóa cho mọi hành động, nếu bạn không có tự tin cho quyết định của mình, mọi việc sẽ trở nên vô ích dù bạn có những công cụ hỗ trợ tối ưu bên ngoài. Hãy định hướng cho mình đích đến mà mình mong muốn. Bất kì hành động nào cũng có lí do và mục tiêu nhất định, tìm ra chúng chính là nhiệm vụ cần thiết bạn phải hoàn thành. Cuối cùng, sự tập trung thì lại cần được duy trì xuyên suốt chuyến hành trình, hãy thiết lập từng bước từng bước một trong lộ trình mà bạn đã chọn, điều đó sẽ giúp bạn có được sự tập trung cao độ nhất.

Phương pháp học đại học hiệu quả nhất là gì

Bảng tóm tắt của nhóm về cách tạo ra động lực cho người học

Còn Make your option, nói một cách ngắn gọn, đây chính là giai đoạn cho hành khách quyết định lộ trình việc học của chính bản thân mình. Lý do của việc học, mục đích thật sự mà mình mong muốn cho việc học sẽ là những yếu tố then chốt trong “thời khóa biểu” hành trình của bạn. Bạn sử dụng 24h trong một ngày thế nào? Chuyện đó ảnh hưởng thế nào đến việc học của bạn?

Hãy dành 1 buổi (ít nhất 3 tiếng) để hoàn thành giai đoạn này. Đây sẽ là kim chỉ nam cho bạn trong suốt hành trình. Nếu bạn chọn nhầm lộ trình, không chỉ không hoàn thành được mục tiêu mà còn tốn kém thời gian, ảnh hưởng tới động lực học tập đã gầy dựng bên trên.

Hãy cân đối thời gian biểu của việc học và các sinh hoạt vui chơi giải trí khác. Một thời khóa biểu và lộ trình học đúng đắn sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung, hoàn thành mục tiêu đề ra nhanh chóng. Trong phần này nhóm cũng đã đưa ra các công cụ hỗ trợ người học về việc quản lý thời gian, sắp xếp lịch học để có thể thực hiện được lựa chọn của mình.

Let’s Play: Sau khi giải quyết những vấn đề liên quan đến con người và sắp xếp cẩn thận một lộ trình cho bản thân mình, việc tiếp theo chính là thực hiện chúng. Trên đường đi, chắc chắn phải trải qua những địa hình khác nhau, gặp những trở ngại khác nhau. Vì vậy, nhóm cũng đưa những phương pháp để hỗ trợ người học như: sơ đồ tư duy, máy ghi âm, ghi chú, hoặc tìm một người bạn đồng hành cho riêng mình.

Phương pháp học đại học hiệu quả nhất là gì

Cẩm nang tóm tắt phương pháp học của nhóm The Journey

Trước khi trình bày phương pháp học tập của mình, các thành viên trong nhóm đã áp dụng phương pháp này và kết quả học tập thật đáng nể. Kết quả học tập cao nhất của một thành viên lên đến 8.8. Đồng thời, các bạn cũng đã tiến hành áp dụng phương pháp này trên diện rộng với một kích thước mẫu nhất định để kiểm chứng hiệu quả của môn học. Và hầu hết những người được khảo sát đều có tiến bộ khi áp dụng phương pháp này một cách nghiêm túc.

Theo nhóm trình bày, phương pháp này phù hợp và thật sự cần thiết đối với những bạn không tìm thấy động lực trong học tập. Từ những nghiên cứu và phân tích của nhóm cũng như cách thức thực hiện sẽ giúp các bạn tìm thấy động lực trong học tập của mình. Việc tạo động lực thường xuyên sẽ góp phần tạo nên một thái độ học tích cực hơn thông qua sự gia tăng mức độ hoàn thành bài tập, tìm hiểu bài, và thời gian học. Nâng cao chất lượng học tập thông qua mức độ tiếp thu bài. Nâng cao động lực học tập cũng như xác định rõ “hướng đi” của mình còn giúp các bạn sử dụng các phương pháp phù hợp với từng chặng đường dễ dàng và hứng thú hơn. Việc ứng dụng các phương pháp tạo động lực đem đến cho các bạn cảm giác mới lạ, và hứng thú trong việc hình thành động lực và nỗ lưc trong học tập.

Advertisements
This entry was posted in Học tập và nghiên cứu bậc đại học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s