Các Bí Quyết Bắt Não Bộ Các Bạn Tư Duy Như Thiên Tài

Các Bí Quyết Bắt Não Bộ Các Bạn Tư Duy Như Thiên Tài

Đừng vội ganh tị với bộ não “trời cho” của các thiên tài vì bạn hoàn toàn có thể làm được như họ đấy!

Leonardo da Vinci, Einstein, Aristotle… là những cái tên khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi trí tuệ và những đóng góp cho nền khoa học nhân loại. Bên cạnh tài năng thiên bẩm, các phương pháp tư duy cực kì hiệu quả chính là nguyên nhân đem lại thành công cho những vĩ nhân này. Bạn cũng có thể học được “hàng tá” điều bổ ích từ cách tư duy của họ đấy!

Bới lông tìm vết

Leonardo da Vinci cho rằng bất cứ rắc rối nào cũng có… mặt tốt. Vì thế, ông chẳng bao giờ nhìn vấn đề trên một phương diện mà luôn “mổ xẻ” nó theo nhiều chiều. Đa dạng hóa giải pháp cho một vấn đề là cách đã giúp họa sĩ thiên tài giải quyết được khá nhiều chuyện đau đầu cũng như “lóe” ra các ý tưởng mới mẻ.

Học cách tư duy như thiên tài

Bức tranh tự hoạ của Leonardo da Vinci

Kết luận rút ra: Đừng bao giờ tự trói mình trong một hướng tư duy, phân tích. Hãy đa dạng hóa nó, vì mọi vật trên thế giới này đều có mặt tốt và xấu.

Biến suy nghĩ thành hình ảnh

Einstein luôn sử dụng mọi cách để trình bày rõ ràng các ý tưởng của mình trên giấy, bao gồm sử dụng bảng biểu, mind-map… Ông thường chọn cách vẽ hình, lập sơ đồ những giải pháp của mình để có cái nhìn thực tế và cụ thể về vấn đề hơn. Ông tin rằng trong quá trình tư duy, chữ và con số phải chịu “lép vế” trước hình ảnh thôi!

Học cách tư duy như thiên tài

Nhà bác học Einstein

Kết luận rút ra: Đừng quên sử dụng mind-map, bảng biểu, thống kê để minh họa cho các ý tưởng của mình. Cách hình tượng hóa các suy nghĩ trong đầu sẽ cho bạn nhiều cái nhìn sâu sắc và đa chiều hơn là bạn nghĩ đó.

Biết cách… “xây cầu”

Aristotle cho rằng đây là một dấu hiệu để nhận biết thiên tài. Theo ông, thiên tài là người có thể tìm thấy điểm chung giữa những vấn đề tưởng chừng như “đông là đông, còn tây là tây” và kết nối chúng lại với nhau. Như Mendel đã kết hợp kiến thức Toán học và Sinh học để tạo ra Định luật Di truyền đấy.

Học cách tư duy như thiên tài

Còn đây là chân dung của Aristotle

Kết luận rút ra: Nếu có thể, bạn hãy cố gắng tạo một mắt xích giữa các vấn đề, tạo điểm chung để nối những ý tưởng rời rạc lại với nhau. Chắc chắn bạn sẽ có một cái nhìn sâu sắc hơn.

Không sợ thất bại

Điểm khác biệt giữa thiên tài và người bình thường là khả năng “sản xuất” ra ý tưởng, bất kể là điên rồ, phi thực tế hay có tính ứng dụng cao. Thomas Edison có tới 1093 bằng sáng chế bởi ông đã đặt ra chỉ tiêu số lượng ý tưởng mà mỗi trợ lý phải nộp sau mỗi tuần. Khi nghiên cứu về các nhà khoa học, giáo sư Dean Keith Simonton của Đại học California khẳng định: đa phần những  thiên tài được ngưỡng mộ không chỉ vì những nghiên cứu tuyệt vời mà còn vì số lượng các ý tưởng, dự án khủng, kể cả những ý tưởng không khả thi. Đơn giản vì họ không sợ thất bại. Trong mọi việc, “thất bại là mẹ thành công” mà!

Học cách tư duy như thiên tài

Kết luận rút ra: Trước giờ đã có bao nhiêu ý tưởng vụt qua đầu bạn rồi sau đó… tắt ngấm chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực? Ngay từ hôm nay bạn hãy ghi lại những ý tưởng như thế nhé vì biết đâu trong tương lai nó sẽ giúp bạn trở thành… một thiên tài thì sao?

“Thiên tài do 99% nỗ lực và chỉ 1% là do bẩm sinh”. Nếu bạn thấy câu nói này đúng, hãy bắt tay vào việc tư duy các vấn đề theo cách mà các thiên tài từng làm. Dù không trở thành một thiên tài, thì những phương pháp tư duy cực hiệu quả cũng có thể khiến bạn trở nên sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách “thiên tài”. Còn chần chừ gì nữa, thử ngay thôi nào!

Advertisements
This entry was posted in Học tập và nghiên cứu bậc đại học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s