10 thất bại của sinh viên năm thứ nhất

10 thất bại của sinh viên năm thứ nhất

Tuần qua, khi những sinh viên năm thứ nhất vừa kết thúc năm học, Nguyễn Văn Sơn (năm thứ tư, ngành Truyền thông Marketing, trường ĐH Kinh tế Quốc dân) đã “share” một bài viết mới: “10 thất bại của sinh viên năm thứ nhất”, gây được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trên Facebook báo Sinh Viên Việt Nam (www.facebook.com/baosv).

 

Son_Lop hoc KTX
Một buổi học Anh Ngữ thuộc dự án của Sơn

Cũng chính Sơn, cách đây gần một năm, khi tân sinh viên bước vào năm học mới, đã làm “dậy sóng” cộng đồng mạng bằng bài viết “Nói thẳng với sinh viên năm thứ nhất”, đăng trên Facebook cá nhân. Bài viết đúc kết những sai lầm, thất bại mà Sơn đã trải nghiệm và quan sát thực tế, được cộng đồng “share” và “like” rất nhiều. Sau đó, bài viết đã được Sinh Viên Việt Nam đăng tải lại, thu hút rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết mới nói trên, vừa được Sơn gửi đến Tòa soạn.

Thất bại 1: Dành quá nhiều thời gian xả hơi đầu năm học

Nhiều bạn năm thứ nhất từng nghĩ lên đại học là để… xả hơi. Lại thêm sự “mách nước” từ một số bậc đàn anh rằng: “Học đại học nhàn lắm!” nên các bạn năm thứ nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Các bạn cũng quên xác định những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy. Kết quả là khi muốn quay về với nhịp độ học tập, rèn luyện cần thiết trong môi trường học thuật, các bạn thấy thật khó khăn. Các bạn sẽ sớm bị những đồng môn bỏ xa. Khi muốn thay đổi, các bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Thất bại 2: Lạc trong mơ hồ
Năm thứ nhất, sinh viên cần tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng trong cuộc đời như: Thực chất mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào?
Nhiều bạn bỏ qua những câu hỏi đó, sống trong sự mơ hồ. Sự bàng quan ấy dần tạo nên một cuộc sống mờ nhạt và đầy bứt rứt. Đến tận năm học cuối, các bạn vẫn chưa biết mình đi đâu, đang đứng ở đâu và sẽ đến đâu.

Thất bại 3: Không biết bổ sung gì cho bản thân
Lên đại học, việc cần làm của mỗi bạn là tìm hiểu xem bản thân cần bổ sung gì. Đó là kỹ năng mềm, kiến thức, ngoại ngữ và vô số thứ khác. Nhưng tâm lý xả hơi và sự mơ hồ về mục tiêu làm cho nhiều bạn không bỏ thời gian tìm hiểu bản thân và không có kế hoạch “lấp đầy” những khuyết thiếu.

Nhiều bạn trải qua năm thứ nhất mà không đọc một cuốn sách nào, không nghiên cứu chủ đề mới nào, kiến thức xã hội không cập nhật. Nhiều bạn cho rằng, đến năm thứ ba, năm thứ tư, bổ sung kỹ năng cũng chưa muộn. Nhưng có lẽ, bạn quên mất rằng, kỹ năng luôn cần một thời gian đủ dài để trở thành phản xạ tự nhiên của mỗi người.

Thất bại 4: Đánh mất niềm tin của bản thân và những người xung quanh
Khi các bạn vượt ải kỳ thi khó khăn trở thành tân sinh viên, các bạn nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Đó là niềm tin của thầy cô, bạn bè, gia đình, niềm tin của chính các bạn với bản thân. Nhưng năm thứ nhất, nhiều bạn lần lượt đánh rơi niềm tin đã nhận được. Các bạn sống buông lơi, bỏ bê học tập, đánh mất nhuệ khí phấn đấu. Những thứ khác mất đi có thể lấy lại nhưng niềm tin, một khi mất đi thật khó tìm lại.

Thất bại 5: Quen dần với sự tầm thường
Học kỳ đầu tiên, nhiều bạn năm thứ nhất có thể rất thất vọng khi nhận điểm kém ở những môn thi đầu tiên của thời sinh viên. Thêm một kỳ nữa, các bạn trượt một số môn. Có buồn và thất vọng nhưng các bạn không còn thấy cắn rứt. Dần dần, các bạn thấy đó là chuyện thường tình. Nếu trước đây, các bạn giận chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì đến nay, các bạn tìm lý do để đổ lỗi. Và thế rồi, các bạn quen với sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc.

Thất bại 6: Quá dễ dãi với bản thân
Trước khi bước vào đại học, ai cũng nghĩ mình sẽ cố gắng hết mình, hình dung về một con người mới với những thói quen mới. Nhưng chính sự dễ dãi với bản thân đã làm cho ta quên đi rất nhiều thứ. Tôi và bạn quen dần với những thói xấu như trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn. Chúng ta tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì!” và thu nạp những điều xấu, biến chúng thành những thói quen “ăn ở” cùng chúng ta.

Thất bại 7: Không còn tin vào những điều tốt đẹp
Năm thứ nhất, các bạn bị lừa mất tiền một vài lần khi đi xin việc làm thêm. Các bạn được nghe bảo rằng: Học chả làm được gì, sinh viên ra trường thất nghiệp ầm ầm, không phải con ông cháu cha thì bó tay… Nhiều người kể cho các bạn nghe những câu chuyện ảm đạm về cuộc sống. Các bạn bắt đầu nhìn cuộc sống một cách thật tiêu cực. Từ một người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha, trải nghiệm, các bạn chuyển sang sống nhạt nhẽo, vật vờ. Nhưng bạn ơi, khi chúng ta vẫn còn tin vào những thứ tốt đẹp thì những thứ tốt đẹp vẫn còn tồn tại. Vả lại, chính chúng ta vẫn có thể là một điều tốt đẹp kia mà!

Thất bại 8: Ngại giao tiếp, sống khép mình
Có nhiều bạn cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình, mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn. Các bạn buồn và bỏ cuộc. Đừng như vậy, trên đời luôn có những thứ thuận lợi và có những thứ khó khăn! Nếu các bạn cố gắng mà vẫn chưa được chấp nhận, mọi người vẫn chưa mở lòng đáp lại thì bạn hãy tiếp tục tìm kiếm vì chắc chắn, sẽ có những người nhìn thấy thiện chí toát lên ở các bạn. Người bỏ cuộc sớm sẽ bỏ qua rất nhiều thứ quý giá. Hãy kiên nhẫn và mạnh mẽ!

Thất bại 9: Để thời gian trôi đi lãng phí
Lên đại học, có một bài học mà nhiều anh chị nhận ra và mong muốn các bạn ghi nhớ: “Thời gian còn rất ít”. Các bạn đừng nghĩ mình còn nhiều thời gian, cứ thong thả, rồi sẽ “chạy” sau. Cho dù các bạn có cả thế kỷ nhưng vẫn suy nghĩ thế thì sớm muộn gì cũng tới ngày các bạn phải ân hận.

Thất bại 10: Mình không còn cơ hội để thay đổi
Ai cũng có thất bại nhưng quan trọng là chúng ta thừa nhận thất bại và cố gắng vượt qua những thất bại đó. Không bao giờ quá muộn để bắt đầu lại. Những thứ trong năm thứ nhất, các bạn chưa làm tốt, hãy học cách để làm lại, để trưởng thành, để xóa tan hình ảnh cũ và kiến tạo một con người mới tích cực.

Nguyễn Văn Sơn

XUÂN HUY (Ghi)


Sơn là một tour guide tình nguyện cho khách nước ngoài. Mùa Hè này, Sơn đã thực hiện được vài tour quanh Hà Nội. Sơn nói: “Lên diễn đàn du lịch, một số du khách than phiền vì bị “chặt chém”, lừa đảo. Mình rất buồn và nghĩ mình phải làm gì đó. Mình đăng tin lên một số diễn đàn du lịch quốc tế. Nội dung: “Đến Hà Nội, gọi cho tôi, hướng dẫn viên miễn phí!”. Mình cũng trình bày rõ với họ mục đích nữa của mình là rèn luyện khả năng nói tiếng Anh. Vậy là nhiều khách đã e-mail, gọi điện thoại cho mình. Dẫn tour miễn phí nhưng mà “thù lao” của mình cũng rất giá trị. Đó là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá lên trông thấy”.

“Kết thúc bài viết này, mình chỉ muốn các bạn đừng thấy cảm giác mình bị buộc tội. Là sinh viên, đa phần ai cũng trải qua những ngày tháng như vậy cả. Mục đích của mình cũng chỉ là mong muốn các bạn nếu đang sai thì biết sai để sửa, để tốt lên”, Nguyễn Văn Sơn nói. Sơn mong muốn tạo một diễn đàn online, nơi mà những sinh viên năm cuối và cựu sinh viên tâm huyết có thể chia sẻ cùng các tân sinh viên cả thất bại lẫn bí quyết thành công.

Dự án lớp học nâng cao tiếng Anh miễn phí cho sinh viên trong KTX trường ĐH Kinh tế Quốc dân, do Sơn triển khai, năm qua đã mở được 5 lớp, với hơn 100 sinh viên. Lượng sinh viên đăng ký học lên đến 1.500 người nhưng lớp chỉ kham đủ hơn 100 học viên. Để trở thành học viên, các bạn phải thi tuyển đầu vào 2 dạng lớp là Căn bản và Sau căn bản. Đứng lớp là những sinh viên giỏi Anh ngữ. Để được thành giáo viên tình nguyện dạy cho các bạn mình, các bạn cũng phải thi tuyển. Sơn chia sẻ: “Các bạn từng ác cảm với môn Anh văn đã tìm thấy niềm vui học. Tụi mình còn mời bạn bè người nước ngoài vào ký túc xá trò chuyện với học viên để các bạn làm quen dần tiếng Anh bản ngữ. Về lâu về dài, mình mong tạo nên một cộng đồng học tiếng Anh và mở rộng quy mô hơn”.

Advertisements
This entry was posted in Học tập và nghiên cứu bậc đại học. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s