Tổ chức giáo dục Người Khổng Lồ: Lòe người học?

Tổ chức giáo dục Người Khổng Lồ: Lòe người học?

PN – Mỗi khi đi trễ, nói những từ “nhưng mà, tại vì…”, học viên đều bị phạt tiền. Học tự tin bằng cách đi trên mảnh thủy tinh nóng, hít đồ đạc vào người; kiếm tiền bằng cách đi… mượn tiền… – là cách dạy lạ đời của Tổ chức giáo dục Người Khổng Lồ (thuộc Công ty cổ phần phát triển tài năng trẻ tư duy mới NTG) đã khiến nhiều học viên lao đao.

Đi trên mảnh thủy tinh vỡ để học… tự tin!

Thay đổi cuộc đời chỉ sau khóa học hai ngày?

Theo giới thiệu, Người Khổng Lồ ra đời ngày 16/8/2010 đã làm thay đổi cuộc đời của hơn 70.000 bạn trẻ VN, là khóa học kỹ năng mềm và kỹ năng sống hàng đầu VN, chúng tôi tìm đến địa chỉ ghi trên website nguoikhonglo.vn. Mặt tiền địa chỉ này là cửa hàng bán vé máy bay, trụ sở của trung tâm trên lầu 1. Chúng tôi được giới thiệu tham gia hội thảo Con đường thành công và nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao có giá 500.000đ, nếu là học sinh, sinh viên sẽ được giảm giá còn 75.000đ, do diễn giả Lê Chí Linh cũng là tổng giám đốc của công ty dẫn dắt.

18g30 tối 14/8, hội thảo bắt đầu, nhưng đến hơn 19g diễn giả Lê Chí Linh mới xuất hiện. Sau một hồi kể những kinh nghiệm cá nhân là đến phần hướng dẫn tư thế ngồi, cách cười… tạo thiện cảm. Suốt buổi hội thảo gần ba giờ, chúng tôi phải liên tục đứng dậy làm động tác và hô các khẩu hiệu như “tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh”, “tôi thành công”, “hành động”… Diễn giả cũng không quên dành phần lớn thời gian để giới thiệu khóa học Người Khổng Lồ – thành công không giới hạn.

Theo diễn giả này, khóa học hai ngày được “sáng tạo” từ những kinh nghiệm của những chuyến học tập ở nước ngoài sẽ đảm bảo làm thay đổi hoàn toàn con người, thái độ của người học để dẫn đến thành công. “Nếu ở Singapore, những khóa học như vậy phải mất đến 50 – 60 triệu đồng chưa bao gồm tiền đi lại, ăn uống, nhưng thiết kế cho đối tượng người VN với mức học phí chỉ 6.000.000đ, tuy mắc nhưng phù hợp để đảm bảo chất lượng thay đổi con người bạn. Nếu học viên không hài lòng sẽ được hoàn tiền 100%”.

Tuy khẳng định để hạn chế người học, người muốn học phải qua vòng tư vấn để biết có phù hợp với khóa học không mới được nhận nhưng vị tổng giám đốc cho biết, sẽ khuyến mãi một đợt duy nhất trong tháng Tám với giá 3.999.000đ. Trước đó, người học nên tham gia các khóa học lẻ như Nghệ thuật thuyết trình tuyệt đỉnh giá 2.000.000, khóa học Ngô khô lô (một triệu đồng) để hiểu hơn về khóa học Người Khổng Lồ.

“Trung tâm có chương trình khuyến mãi duy nhất trong đêm nay, nếu bạn nào đăng ký khóa Nghệ thuật thuyết trình tuyệt đỉnh sẽ chỉ đóng 299.000đ và Ngô khô lô chỉ 199.000đ. Mỗi khóa chỉ còn khoảng 20 phiếu để đăng ký, duy nhất trong đêm nay…”. Một học viên cũ rỉ tai chúng tôi cảnh báo: Họ đánh vào tâm lý sợ mất cơ hội nên làm giá vậy đó, chứ thực ra vài ngày nữa mình đăng ký giá vẫn như vậy.

Bảng hiệu “Người Khổng Lồ” khiêm tốn

Những kiểu thực hành quái lạ

Trong vai một sinh viên đang bế tắc trong chuyện học hành, chúng tôi được một nhân viên non choẹt tên Trần Quang Tiến tư vấn thế nào là thành công. “Em cần thể hiện sự nghiêm túc với bản thân bằng cách có mặt ở trung tâm ít nhất 30 phút mỗi ngày. Anh không biết em bận cỡ nào, bằng phương tiện gì, quan trọng là em phải chứng minh được quyết tâm bản thân muốn thành công. Nếu em tham gia vào các khóa học của Người Khổng Lồ sẽ tuân thủ kỷ luật như không được đi trễ, không được nói những từ: tuy nhiên, nhưng, tại vì…, nếu không sẽ bị phạt… trừ tiền”, Tiến tư vấn.

Dù chưa đăng ký nhưng chúng tôi vẫn nhận được mail thông báo đã đăng ký thành công tham gia vào dự án Doanh nhân NTG và chờ ngày hẹn phỏng vấn. Một học viên từng tham gia dự án chia sẻ: Tưởng chỉ tiêu tuyển rất ít nhưng thực tế muốn rớt cũng… khó! Sau khi công bố người đậu, diễn giả Lê Chí Linh sẽ vào nói rất nhiều chuyện và cho biết người tham gia sẽ bắt đầu từ việc học kỹ năng sale (bán hàng), khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng phải trải qua việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm đến mọi người, tạo lập nhiều mối quan hệ.

Thử thách đầu tiên là trong một ngày, mỗi người phải bán được ba vé dự hội thảo “Con đường doanh nhân – nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao”. Nếu hoàn thành “nhiệm vụ” trên sẽ chính thức trở thành học viên của công ty. Các chương trình đào tạo này hoàn toàn miễn phí nhưng khi đi học mỗi người phải đóng 500.000đ để phạt mỗi khi đi trễ, nói những từ “nhưng mà, tại vì… ”.

Hội thảo Con đường thành công và nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao do Người Khổng Lồ tổ chức vào ngày 14/8

Một sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn kể: Em muốn đăng ký vào khóa học Người Khổng Lồ nhưng số tiền vài triệu không phải là nhỏ. Em đã được nhân viên tư vấn cách kiếm tiền đi học là… mượn tiền của những người bạn. Anh ta còn lý luận là điều đó sẽ cho thấy được tình cảm họ với mình có tốt không và sẽ tạo được mối quan hệ lâu dài (?). Khóa học đó diễn ra hai ngày một đêm, ăn trưa và tất cả các khoản khác như bằng chứng nhận, ảnh lưu niệm đều phải đóng thêm. Quả thật khóa học có ảnh hưởng với em nhưng chỉ tồn tại trong vài ngày. Em lại được tư vấn tham gia khóa học Người Khổng Lồ đặc biệt trị giá năm triệu đồng, được khuyến mãi còn 2,7 triệu đồng và hiệu quả cũng đọng lại trong chúng em chừng vài tuần. Em làm ở đó gần một tháng, số tiền em nợ càng lớn vì phải đóng tiền phạt khi vi phạm nội quy. Nhân danh “kỷ luật”, em bị phạt gần cả triệu vì nộp báo cáo trễ, đi trễ…

Nhìn vào những clip giới thiệu các khóa học, không thể hiểu nổi học viên sẽ được trang bị sự tự tin ra sao khi hoạt động trong các clip chủ yếu là vui chơi, vận động rất nhí nhố như chọi bịch nước vào người nhau; tập đi như người mẫu, đi trên mảnh thủy tinh nóng, hít đồ đạc vào người; trong lúc bò trườn dưới bùn, học viên bị những người khác quăng bột, đổ nước vào người, thậm chí có học viên còn bị học viên khác lấy gậy chọt vào mông một cách thô thiển…

 GIA TUỆ – NGUYỄN LUẬN Phụ nữ Thành Phố 

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm, Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3, Khát Vọng Nhân Lực Việt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s