Dính bẫy “Người khổng lồ” SGGP

Dính bẫy “Người khổng lồ”Chủ nhật, 01/09/2013

Giả mạo diễn giả nổi tiếng; dạy kiếm tiền bằng cách vay tiền bạn bè, người quen; học tự tin bằng cách la hét, đạp thủy tinh… đang là những chiêu thức của tổ chức giáo dục Người khổng lồ (35 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp) sử dụng nhằm thu hút sinh viên tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng. Để huy động kinh phí hoạt động, tổ chức này còn đặt ra hàng trăm quy định khắt khe bắt nhân viên, cộng tác viên nộp phạt… Rất nhiều bạn trẻ trót tin đang rơi vào cảnh nợ nần và ảnh hưởng lớn đến con đường học tập.

Lê Chí Linh (bìa trái) hướng dẫn học viên một bài tập luyện kỹ năng mềm.

Bán máu, nghỉ học kiếm tiền trả nợ

Trong những dòng thư cầu cứu gửi chuyên gia tâm lý, sinh viên tên H. (Gia Lai), từng tham gia khóa học và dự án Doanh nhân NTG (Tổ chức Người khổng lồ) trình bày: Sinh viên nợ tới 5 – 7 triệu đồng lấy đâu ra mà trả. Không dám trình bày với ba mẹ, em phải dành dụm tiền tiêu hàng tháng trả nợ để đỡ tủi hổ với bạn bè. Nhiều ngày qua em phải ăn bột đậu xanh, uống nước lã vì không còn tiền. Có bữa, phải đi hiến máu lấy thêm tiền (50.000 đồng) và 3 hộp sữa Ông Thọ nhằm duy trì thêm cuộc sống!

Không chỉ H., chúng tôi còn tiếp xúc với nhiều sinh viên khác cũng rơi vào cảnh nợ nần. Người dăm triệu, nhiều hơn vài chục triệu đồng. Một cựu sinh viên Trường Đại học Quốc gia TPHCM, chỉ vì vay nợ bạn bè hơn 10 triệu đồng tham gia khóa học, nay mất khả năng chi trả, phải bỏ học giữa chừng.

Qua phản ánh, những sinh viên kể trên đều rơi vào cùng một chiêu thức: Xoay vòng tài chính, lấy tiền đóng học phí các khóa học. Sinh viên H. kể, ngày đầu tham gia Hội thảo “Con đường thành công và nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao”, ai cũng được tư vấn nên tham gia vào một trong những khóa học như “Hành trình Ngô-Khô-Lô”, “Người khổng lồ – Thành công không giới hạn”, “Người khổng lồ xanh”… Mức học phí mỗi khóa dao động từ 2 – 6 triệu đồng. Để có tiền đóng học phí, học viên được hướng dẫn liệt kê danh sách những người mà bản thân có khả năng vay tiền rồi xoay vòng trả nợ. Cuối cùng, sẽ dư một khoản. Giải pháp này sẽ thấy được tình cảm bạn bè đối xử với mình có tốt hay không, từ đó tạo được mối quan hệ lâu dài. Đó chính là cơ hội để học viên tập xoay xở với cuộc sống, sau này nếu có biến cố gì cũng có thể giải quyết được (?).

Đủ thứ chiêu trò “dụ dỗ”

Từ lời kể của các nạn nhân, chúng tôi đã tìm hiểu tổ chức Người khổng lồ. Và những hình thức kinh doanh đa cấp của tổ chức này bắt đầu lộ diện. Các khóa học về kỹ năng sống chỉ là “tấm màn che” cho mục tiêu kiếm tiền đầy tinh vi.

Đầu tiên, Người khổng lồ chọn mạng xã hội Facebook để mạo danh các diễn giả dạy kỹ năng sống. Đơn cử, từ giữa tháng 5 đến nay xuất hiện hàng loạt trang Facebook giả mạo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (một thạc sĩ Tâm lý học của Trường Đại học Sư phạm TPHCM) mời mọi người tham dự khóa học, event của Người khổng lồ. Có trang tạo đến 151 event. Mỗi event mời 6.000 người. Riêng thông tin liên lạc đều tập trung về một người có tên Trần Quang Tiến (nhân viên của Người khổng lồ). Cùng lúc này, phía Người khổng lồ liên lạc với Th.S Hiếu đặt hẹn để gặp người điều hành tổ chức là Lê Chí Linh. Với lý do mời Th.S Hiếu tham gia giảng dạy và làm đại lý bán hàng. Mức chiết khấu cho diễn giả 50.000 đồng/học viên. Tuy nhiên, Th.S Hiếu từ chối và khẳng định: “Tại cuộc hẹn này, phía Người khổng lồ đã thừa nhận hành vi nhưng không đính chính thông tin sau đó. Tiếp đó họ còn lập trang Facebook giả mạo trang cá nhân riêng tư (chỉ dành add thành viên là bạn bè và gia đình) bình luận xấu về tổ chức của họ như thể chính tôi làm vậy. Đến khi có một bài báo lên tiếng, trong đó có chuyện của tôi thì cách đây vài ngày, bất ngờ tôi nhận được tin nhắn nặc danh uy hiếp gia đình… Hiện nay, tổ chức này vẫn đang tiếp tục chiêu thức tương tự để lôi kéo người học”.

Còn với những học viên đã “dính bẫy”, Lê Chí Linh tiếp tục đưa ra các hứa hẹn (đào tạo doanh nhân thành đạt, chức vụ cao, mức lương khủng…) “dụ dỗ” học viên tham gia dự án Doanh nhân NTG, để trở thành nhân viên chính thức. Theo lời P.N.M (quê Bà Rịa – Vũng Tàu): “Để được tham gia, chỉ tiêu mỗi người phải bán được 5 vé hội thảo và 1 phiếu đăng ký khóa học hoặc 3 khóa học. Những ngày sau trung bình 10 vé hội thảo/ngày với giá 75.000 đồng/vé. Bán hết được hưởng 5% trên tổng số tiền bán được. Những vé còn lại không được trả lại tiền, thiếu chỉ tiêu còn phải bù tiền. Chưa hết, đi làm, đi học, đi tập nếu trễ 1 phút phạt 1.000 đồng, quá 10 phút bị phạt 1 triệu đồng; không báo cáo bị loại ra khỏi đội ngũ, báo cáo trễ phạt 100.000 đồng/lần. Nếu có hành động giận hờn khi bị phạt; so sánh giữa mọi người, các công ty; hay yêu nhau trong thời gian huấn luyện… cũng bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Chỉ tính riêng tiền phạt, mỗi ngày tụi em có khi mất đến cả triệu đồng”.

Tiền hoa hồng nhận được không đủ nộp phạt. Để có tiền nộp phạt lại phải đi vay bạn bè. Cứ thế, những thành viên như P.N.M hay hàng chục bạn trẻ khác mà chúng tôi trò chuyện đều thừa nhận: dù đã bỏ dự án gần cả năm nay để làm mọi công việc như xe thồ, bốc vác, dạy thêm… cũng chưa thể trả hết nợ nần.

Tổ chức Người khổng lồ (còn gọi Công ty NEW THINKING GROUP – NTG) là tổ chức giáo dục kỹ năng sống do Lê Chí Linh điều hành. Qua xác minh, được biết Lê Chí Linh (25 tuổi) sinh ra ở Hà Tĩnh. Linh thi đậu vào Đại học Công nghiệp TPHCM. Lúc đầu Linh chọn ngành ô tô nhưng gần 1 năm học thấy không phù hợp nên xin chuyển sang học ngành quản trị kinh doanh, niên học 2007 – 2011. Ngày 24-2-2011, Lê Chí Linh bị đình chỉ học 1 năm do nhờ bạn cùng lớp thi hộ. Ra trường không bằng cấp.

Khi thành lập Tổ chức Người khổng lồ, Lê Chí Linh đã hai lần đề nghị được thuyết giảng tại Trường Đại học Công nghiệp TPHCM. Tuy nhiên, do không có một tấm giấy chứng nhận nào, nhà trường đã không cho phép và yêu cầu sinh viên không nên tin vào những lời rủ rê của tổ chức này.

TƯỜNG HÂN

 

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm, Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3, Khát Vọng Nhân Lực Việt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s