Phương pháp học tiếng Anh tại THPT

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH

 A.CÁC BƯỚC HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ:

1. Xác định được động cơ học tập:

Về cơ bản, chính sự thiếu động lực đã khiến người ta không muốn dành thời gian cho việc học Tiếng Anh và nếu có cũng không thường xuyên. Ví dụ như một người có thể học các cụm động từ trong 12 tiếng đồng hồ trước kỳ thi Tiếng Anh. Tuy nhiên, anh ta sẽ chẳng buồn bỏ ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách Tiếng Anh. Vì không cảm thấy hứng thú với việc học Tiếng Anh nên anh ta sẽ chỉ học trong những tình huống bắt buộc mà thôi. Vấn đề là ở chỗ các nỗ lực nhất thời không mang đến kết quả như bạn mong đợi trong khi những hoạt động nhỏ hằng ngày sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Nếu bạn xem một đoạn phim vui nhộn trên Internet, đọc các bài báo về ban nhạc yêu thích hay trò chuyện với những người bạn thú vị trên một diễn đàn bằng Tiếng Anh, chúng sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui. Khi nghĩ đến “Tiếng Anh”, bạn không còn liên tưởng đến các lớp học nhàm chán, những quy tắc ngữ pháp rắc rối và một danh sách dài dằng dặc những từ cần thuộc lòng. Thay vào đó, bạn sẽ nghĩ tới một chương trình truyền hình vui nhộn, ban nhạc và những người bạn mà mình yêu mến. Trong đầu bạn lúc này, Tiếng Anh sẽ không còn là môn học đáng ghét ở trường nữa mà chính là nguồn vui của bạn mỗi ngày.

Bạn hãy tự hỏi mình “ Học TA để làm gì”- Thi Khối A1, D ,đi du lịch nước ngoài, du học, cơ hội xin việc……….

– Xác định được động cơ rõ ràng  giúp chúng ta học tập hiệu quả (Có thể viết rõ, treo lên). Bền bỉ kiên trì theo đuổi mục tiêu ( 3% não bộ được khai thác tích cực, chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, tích cực học tập mới khai thác tiềm năng của não bộ)

2. Tìm ra phương pháp học hợp lý và phù hợp:

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh HIỆU QUẢ.. Mỗi phương pháp có điểm hay, điểm dở riêng. Tuy nhiên phương pháp đem lại kết quả cho người khác, chưa chắc đã đem lại kết quả cho bạn. Thay vì áp dụng máy móc một phương pháp hay lời khuyên nào đó, bạn cần hiểu những điều gì khiến phương pháp đó đem lại hiệu quả cho người học. Từ đó, bạn sẽ biết nên ứng dụng phương pháp nào cho bản thân.

Học tiếng anh cần kiến thức và kĩ năng nhưng phần lớn người Việt Nam nhầm lẫn chỉ học kiến thức mà không rèn luyện kĩ năng, dẫn đến khoong thực hành, học đến đâu quên đến đó

3. Tìm tài liệu phù hợp để học tập:

SGK là tài liệu cần. Ngoài ra học tiếng anh bạn cần chọn từ điển phù hợp, Một cuốn cẩm nang ngữ pháp, để học tốt nếu biết dùng sẽ rất hữu ích. Các bạn học ôn khối có rất nhiều tài liệu phù hợp song cần hỏi ý kiến GV về tài liệu cần mua cho từng giai đoạn

4. Cần có quyết tâm học đều:

B.CÁC PHẦN KIẾN THỨC CỤ THỂ:

1. Từ vựng:

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, để giao tiếp hiệu quả chỉ cần một lượng từ khaongr 2000 – 3000 từ ( khoảng 12 trang giấy) . Nếu học 10 từ / ngày, bạn sẽ học trong bao lâu?  Tuy nhiên học từ luôn cần đi kèm với sử dụng từ, phát triển kĩ năng để nhớ từ. Trong chương trình SGK THPT có 16X 3 = 48 bài theo 6 chủ đề chung được thiết kế theo hình xoáy ốc . Đừng quá lo lắng nếu bạn quên một số từ. Lượng từ được lặp đi lặp lại qua 03 năm, mỗi chủ đề có 5- 6 tiết học được ôn đi ôn lại. Nếu thực sự kiên trì bạn sẽ nhớ được lượng từ cơ bản cần cho giao tiếp.

Với các bạn chỉ sử dụng tiếng anh thông dụng, lượng từ đó là tạm đủ, với các bạn thi khối D và A1, cần đọc bài đọc cùng chủ đề để phát triển từ theo chủ đề đó.

2. Ngữ pháp:

NP là xương sống để chúng ta hiểu ngôn ngữ và đặc biệt các bạn cần để làm bài thi hàng ngày, song NP không thể nhớ theo qui tắc như toán học mà bạn cần thực hành trong câu và trong bài văn trong ngữ cảnh thực tế sẽ giúp nhớ tốt và dùng đúng. ( Để học tốt giúp ích cho việc tham khảo ngữ pháp)

3. Đọc :

Do xu thế dạy ngoại ngữ để sử dụng giao tiếp thực tế, việc kiểm tra kĩ năng đọc được tăng cường trong các TEST từ THPT đến ĐH. Để làm bài đọc tốt bạn cần có lượng từ cơ bản và cần luyện kĩ năng đọc quét, lướt tìm thông tin qua các giờ học đọc trên lớp qua sự hướng dẫn của thầy cô. Bạn có thể tự phát triển kĩ năng này bằng cách đọc thường xuyên nhưng cần lưu ý:

+  Tìm bài đọc phù hợp trình độ

+  Tìm bài đọc có nội dung hấp dẫn

Nếu bạn không thường xuyên đọc tiếng Anh, hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay. Nhiều bạn thường nghĩ rằng “Tôi phải biết nhiều ngữ pháp thì mới đọc được tiếng Anh”. Và kết quả là họ luôn gặp khó khăn với ngữ pháp của mình, đồng thời cũng chẳng bao giờ đụng đến tài liệu tiếng Anh để đọc. Để học tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy làm ngược lại. Đọc tiếng Anh chính là cách để bạn học thêm và hiểu sâu ngữ pháp. Hãy đọc bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh mà bạn thích: web, blog, truyện tranh, sách, tạp chí… Bạn có thể dễ dàng dùng Google để tìm kiếm rất nhiều trang web viết về những chủ đề mà bạn quan tâm: bóng đá, ẩm thực, nghề nghiệp, tình yêu,… Để cách làm này thêm phần hiệu quả, khi đọc, bạn hãy chú ý đến cách viết của tác giả, cách các cấu trúc câu được sử dụng, cách chia thì,… Một mặt, bạn vừa hiểu thêm ngữ pháp mình đã học được sử dụng trong thực tế thế nào. Mặt khác, bạn biết thêm những cách dùng ngữ pháp mới mà mình chưa được học. Đọc nhiều và luyện nghe tiếng Anh nhiều cũng giúp bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Anh mà không cần suy nghĩ hay học thuộc các công thức ngữ pháp phức tạp.

4. Nghe, nói và viết :

Nếu bạn chỉ quen học ngữ pháp theo kiểu làm tập ngữ pháp theo kiểu đánh trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, … thì vẫn chưa đủ. Còn nhớ tôi nói đến việc sử dụng tốt ngữ pháp chứ? Viết tiếng Anh là cách làm hiệu quả và thông minh nhất để bạn sử dụng thành thạo ngữ pháp mình đã học. Bạn sẽ phải vận dụng tất cả vốn ngữ pháp mình để có thể viết nên 1 đoạn văn thể hiện rõ ràng ý tưởng của bạn.
Đừng cố gắng học hết ngữ pháp nhanh thật nhanh. Ngay cả người bản xứ cũng phải dành nhiều năm để học ngữ pháp (cũng giống như chúng ta học môn Tiếng Việt hay học Văn). Thay vì học nhiều nhưng mơ hồ, học xong rồi quên, bạn hãy tập trung vào việc sử dụng tốt những gì mình đã học bằng cách nói, nghe  và viết.

Tôi hy vọng thông qua bài viết này, có thể giúp bạn nhận thức được phần nào tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cũng như những lợi ích của nó trong cuộc sống, trong học tập và trong công việc. Mong muốn của chúng tôi không gì hơn ngoài việc giúp bạn học tốt ngôn ngữ giao tiếp quốc tế này. Trong bối cảnh Việt nam đang từng bước hội nhập vào môi trường quốc tế, Anh ngữ càng khẳng định vài trò cần thiết của mình và là hành trang không thể thiếu của tất cả chúng ta.

GIÁO VIÊN TƯ VẤN

Nguyễn Thị Hiền

http://www.nguyenhue-nb.edu.vn/site/nha-giao-trao-doi/155-phng-phap-hc-ting-anh.html

Advertisements
This entry was posted in Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s