Nghỉ việc cũng phải chuyên nghiệp – Phần 1

Nghỉ việc cũng phải chuyên nghiệp – Phần 1

Không ai muốn cuộc hôn nhân kết thúc  bằng ly dị. Tuy nhiên ly dị cũng là kết quả phổ biến và thường gặp trong cuộc sống gia đình. Tương tự như vậy, các nhân viên mọi cấp độ khi gia nhập công ty đều  luôn gắn bó lâu dài. Chắc chắn  như vậy, công ty cũng muốn các bạn gắn bó lâu dài vì tuyển dụng, phát triển và có được một nhân viên hiểu và chạy việc luôn luôn luôn mất thời gian và công sức công ty. Như vậy cuộc “ ly hôn” nghỉ việc là sự kiện bấc đắc dĩ kể từ hai phía. Trên thực tế cũng như trong gia đình, các cuộc chia tay trong công việc giữa hai bên người lao động và sử dụng lao động luôn nhuốm mầu ảm đạm với những chỉ trích từ hai phía. Thật lạ lùng, cả hai bên đều chỉ thấy những khuyết điểm, lỗi lầm từ phía bên kia giống hệt cặp vợ chồng đấu khẩu sau khi ly hôn. Thân nhau lắm- cắn nhau đau hoàn toàn diễn tả giao tiếp giữa hai bên. Khác với gia đình, các bạn cần lưu ý công ty có những điểm khác biệt với ly hôn vì vậy các bạn cần phải hành xử chuyên nghiệp trong quá trình thôi việc.  Các lý do có thể như sau

01-Nó là một phần cuộc đời bạn: Giống kỳ lạ như một cuộc ly hôn, công ty cũ cũng như người vợ của bạn là một phần cuộc đời bạn. Bạn không thể chối bỏ nó vì nó hiện diện trên CV khi bạn đi tới bất kỳ một công ty nào khác. Cách tốt nhất là xóa bỏ công ty và thời gian làm việc. Tuy nhiên làm như vậy bạn đã tạo một khoảng trống trên CV đầy nghi ngờ trong con mắt nhà tuyển dụng tương lai. Nếu đã như vậy tại sao bạn không sơn mầu hồng cho nó thay vì sơn một mầu xám xịt vào những ngày cuối cùng. Một lý do quan trọng nhất, các công ty tương lai luôn luôn hỏi tham chiếu những công ty cũ, vì vậy tốt nhất nên sơn mầu hồng cho mảnh đời làm việc đã qua.

02-Vợ tương lai có nhiều nhưng công ty tương tự có ít: Các bạn ly dị vợ và rất dễ dàng tìm được người vợ thứ hai trong số gần 45 triệu phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng công ty các bạn có thể làm việc sau khi thôi việc ít hơn rất nhiều. Số lượng công ty tốt và phù hợp với các bạn trong các ngành nghề chỉ vào khoảng 20-30 công ty tại mọi vị trí. Vì vậy hành xử không chuyên nghiệp sẽ tạo ra tiếng vang không tốt trong cộng đồng các công ty cùng ngành hoặc cùng mức độ trên thị trường.

03- Hủy hoại các quan hệ cá nhân: Không một ai muốn giao du với một người vô trách nhiệm trong công việc. Các bạn có thể đắc thắng khi nghĩ rằng việc mình không hoàn thành sẽ tạo gánh nặng cho công ty. Các bạn nghỉ rồi không cần quan tâm chất lượng và công việc nữa. Hoàn toàn sai lầm vì mọi đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn và cân nhắc duy trì quan hệ với bạn trên mức độ nào phù hợp.

04- Thương hiệu bản thân bị ảnh hưởng nghiêm trọng: Có  nhiều bạn suy nghĩ họ nói gì về chúng ta cũng không quan trọng vì chúng ta đâu còn giao du với những người bạn đó nữa. Họ có thể nói tốt và nói  xấu về bạn. Tuy nhiên nếu họ nói , nghĩ tốt về bạn sẽ có hiệu quả hơn nhiều là nói xấu về bạn. Hãy cố gắng làm tốt hơn thay vì chấp nhận những cái xấu không đáng có.

05- Bỏ lỡ cơ hội tiềm năng: Trong các đồng nghiệp có thể sẽ có cơ hội làm việc tương lai của bạn. Theo thống kê trong tuyển dụng , 60-70 % tuyển dụng thành công trong công ty bắt đầu từ những lời giới thiệu của các đồng nghiệp. Các bạn đã tạo dựng hình ảnh xấu trong con mắt đồng nghiệp có nghĩa là đóng sập cánh cửa tương lai khi họ không giới thiệu bạn

06- Tạo dựng mối quan hệ chuyên môn: Công ty có thể không làm bạn hài lòng nhưng các đồng nghiệp trong công ty là những tài sản vô giá về tri thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Các bạn hành xử không chuyên nghiệp là tự cắt đứt những mối quan hệ đó. Trên thực tế, các đồng nghiệp cũ tại các công ty là nguồn thông tin rất hiệu quả giúp ích cho các bạn trong công việc thực tế.

07- Ly hôn nhưng có thể tái hôn: Cuộc sống là chuỗi những sự kiện bất ngờ và thú vị. Các bạn “ ly hôn “ với công ty tuy nhiên cũng có thể có ngày “ tái hôn”. Vì vậy hãy cẩn trọng những lời nói, hành động đã tức khi nghỉ việc.

Nghỉ việc là một sự kiện không thú vị đối với nhiều người . Tuy nhiên pha đường cho nó bớt đắng hoặc làm cho nó đắng hơn tùy thuộc vào các bạn. Các bạn nên suy nghĩ về những ngày đầu tiên khi vào công ty khi quan hệ hai bên vẫn còn mặn nồng. Cuộc chia ly – nghỉ việc nào cũng đau đớn cho cả hai phía- công ty và người lao động. Nhưng nếu hành xử không chuyên nghiệp,  nỗi đau và niềm đắng sẽ nằm phía bạn nhiều hơn theo câu tục ngữ – Không Cô Thì Chợ Vẫn Đông.

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập cổng thông tin hướng nghiệp www.ngayhoivieclam.vn

 https://ngayhoivieclam.wordpress.com/

www.youtube.com/user/vimtraining : Hành trang nghề nghiệp – SMART MONEY – FBNC – HTVC

Chương trình 15 talk show do 30 diễn giả HR Director, CEO, tư vấn và giảng viên các chủ đề hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập, làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, tư duy tích cực, tư duy sáng tạo, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp, thách thức thế kỷ 21 cho nhân viên trẻ, khung năng lực cho các bạn trẻ, nhà trường và doanh nghiệp cùng đào tạo, kỹ năng mềm , tính cách trong phát triển và hoạch định nghề nghiệp

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s