Làm thế nào vượt qua vòng gác cửa

Làm thế nào vượt qua vòng gác cửa

Nếu như CV là tấm vé cho các bạn thoát khỏi vòng gửi xe- screening hồ sơ thì các bài test là cửa ải kế tiếp – vòng gác cửa trước khi các bạn tham gia vào vòng phỏng vấn thứ nhất. Các bài đánh giá – test sẽ quyết định khoảng 20 % số lượng ứng viên đi tiếp vào vòng trong. Thông thường trong tuyển dụng vòng sơ loại hồ sơ và đánh giá sẽ loại đi khoảng 80 % ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Các bài đánh giá nhằm mục đích loại bớt các ứng viên không đủ khả năng về kiến thức, thái độ để đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí cho vòng sau phỏng vấn. Các bài đánh giá thông dụng thường là IQ, EQ, ngoại ngữ và chuyên môn. Các công ty lớn  nhỏ hiện tại đều áp dụng các bài đánh giá với thời gian và khối lượng tùy theo yêu cầu từng công việc và vị trí.

Các cá nhân tham gia tuyển dụng là những hộp đen – Black box vì vậy rất khó đánh giá thông qua quá trình phỏng vấn. Các bài đánh giá nằm trong phạm vi các công cụ như trình độ học vấn – bảng điểm, CV và kết quả phỏng vấn. Các chuyên viên tuyển dụng sẽ sử dụng toàn bộ tất cả công cụ nói trên để hiểu về hộp đen ứng viên một cách tốt nhất.

Các bài đánh giá sẽ có mức độ chính xác, tin cậy và khách quan khác nhau tùy thuộc vào cách đặt câu hỏi và xây dựng bài đánh giá của công ty. Tuy nhiên, các ứng viên cũng đừng hốt hoảng trước các bài đánh giá. Các bài đánh giá cũng chỉ là những bài kiểm tra thông thường hàng ngày các bạn đã đối diện trong học tập . Tuy nhiên cũng rất hay xẩy ra khi các  ứng viên không chuẩn bị tâm lý và trạng thái sức khỏe tốt nhất hoặc đơn giản tới muộn ảnh hưởng tới kết quả làm bài đánh giá. Ngược lại có những ứng viên có may mắn tìm hiểu và nghiên cứu vì vậy trúng tủ nên ứng viên đạt điểm cao trong phần làm bài.  Các bạn cũng đừng lo vì như đã nói ở trên – bài đánh giá là chiếc vé vào sân. Quan trọng nhất đó là trận thi đấu trên sân với chuyên viên tuyển dụng- kỳ phỏng vấn. Sau đây là một số bí quyết vượt qua các bài trắc nghiệm và đánh giá

01-   Làm rồi sẽ quen: Cũng giống như thi cử, các bạn càng làm nhiều bao nhiêu thì các bạn sẽ càng có cơ hội cải thiện điểm của mình. Các bạn nên mạnh dạn thi thử tại các công ty lớn mà mình không quan tâm làm việc. Ví dụ các  bạn làm trong ngành kế toán, tuy nhiên ngân hàng có đợt tuyển dụng. Các bạn nên nộp đơn. Lý do nộp đơn không phải là tuyển tại ngân hàng mà vì các bạn biết ngân hàng đó có bài test IQ và EQ rất khó. Các bạn làm để lấy kinh nghiệm. Để làm nhiều thêm, các bạn có thể tìm trên internet các bài test miễn phí. Quan trọng nhất các bạn sử dụng key word để tìm cho chính xác. Bài báo sẽ cho một số key word quan trọng giúp các bạn tìm kiếm hiệu quả.

02-   Hỏi người ra đề thi: Các bài trắc nghiệm thông thường là tương tự nhau tại các công ty. Các bạn có thể hỏi các anh chị bạn bè làm nhân sự để có những bài test tương tự với yêu cầu các bạn ứng tuyển. Các bạn có thể vào các forum và facebook hỏi các anh chị chuyên viên nhân sự làm thế nào để vượt qua bài test.

03-   Chuẩn bị kỹ càng: Các bạn phải chuẩn bị kỹ càng cho các bài test. Khi nộp đơn các bạn cần tìm hiểu trên web site công ty về các bài test phải làm. Các bạn có thể hỏi chuyên viên tuyển dụng cần phải chuẩn bị các bài test như thế nào, công ty sẽ sử dụng bài test gì và thời gian bao nhiêu lâu. Các bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý làm bài test, đi tới trước thời gian hẹn gặp và chuẩn bị các vấn đề khác đầy đủ

04-   Chiến lược làm bài đánh giá : đánh giá hoàn toàn giống như kỳ thi khi nó đòi hỏi sự tập trung, trình độ kiến thức. Quan trọng nhất không phải là biết làm hay không mà là làm đúng trong thời gian ngắn nhất. Các bài đánh giá đều có giới hạn thời gian. Như vậy làm đúng chưa đủ mà còn cần làm nhanh, chính xác.

05-   Các bài test chuyên môn: Đi kèm với các bài test về tính cách, phù hợp công việc, IQ và EQ còn có các bài test chuyên môn nhằm kiểm tra kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của ứng viên cho vị trí ứng tuyển. Các bài đánh giá chuyên môn  này nhằm sơ loại các ứng viên quá kém về chuyên môn. Các bài test chuyên môn sẽ tập trung vào những kỹ năng, kiến thức quan trọng nhất tại vị trí ứng tuyển. Ví dụ với vị trí khách hàng đó là cách xử lý đòi hỏi khách hàng, quản lý mâu thuẫn. Đối với nhân viên bán hàng đó là những kỹ năng mở rộng thị trường v/v.  Để chuẩn bị cho các bài test này các bạn cần nắm vững lại lý thuyết, thực hiện job preview, hỏi các anh chị nhân sự, hỏi các chuyên viên, tìm hiểu về công ty, tìm hiểu về vị trí tuyển dụng để lên kế hoạch ôn tập cho tốt.

Các bạn sinh viên không nên quá lo lắng. Các bạn cần thoải mái và tự tin chuẩn bị. Các bạn nên lưu ý chúng ta chuẩn bị cho các công ty tương tự nhau không phải là chỉ một công ty. Test khác thi đại học ở chỗ các bạn có nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên hãy chuẩn bị hết mình cho từng lần làm bài đánh giá . Điểm số trắc nghiệm và đánh giá của các bạn chỉ là một phần trong tổng số CV- bảng điểm- phỏng vấn – test mà các chuyên viên tuyển dụng sử dụng đánh giá các bạn.

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập cổng thông tin hướng nghiệp www.ngayhoivieclam.vn

 https://ngayhoivieclam.wordpress.com/

www.youtube.com/user/vimtraining : Hành trang nghề nghiệp – SMART MONEY – FBNC – HTVC

Chương trình 15 talk show do 30 diễn giả HR Director, CEO, tư vấn và giảng viên các chủ đề hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập, làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, tư duy tích cực, tư duy sáng tạo, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp, thách thức thế kỷ 21 cho nhân viên trẻ, khung năng lực cho các bạn trẻ, nhà trường và doanh nghiệp cùng đào tạo, kỹ năng mềm , tính cách trong phát triển và hoạch định nghề nghiệp

Key world: apptitude test, job- fit test , attitude test, ” functional” test ví dụ customer service test, ” functional” competency (ies) test ví dụ finance manager competencies test, management skill test, personality test, các bạn có thể thay từ test bằng assessment cũng cho kết quả tương tự

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s