Bẩy Mẫu Hình Tư Duy Thua Cuộc Thường Gặp Khi Thi Rớt Đại Học – Làm Thế Nào Để Vượt Qua

Bẩy Mẫu Hình Tư Duy Thua Cuộc Thường Gặp Khi Thi Rớt Đại Học – Làm Thế Nào Để Vượt Qua

1-Tôi là người thất bại

Các bạn hãy xem xung quanh chúng ta – rất nhiều ngành nghề, cá nhân thành công không cần tấm bằng đại học. Có rất nhiều người không có bằng nhưng tài năng thể hiện thông qua những công việc và cống hiến cho xã hội . Thất bại hay không phụ thuộc vào việc bạn đáp trả thi rớt đại học như thế nào thay vì than thân trách phận.

2-Tôi là người bất tài

Tài năng thể hiện qua việc học hành chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tài năng của một cá nhân trong xã hội. Các bạn không có năng lực học cao đó là sự thật. Tuy nhiên, trong con người của các bạn còn ẩn chứa rất nhiều tài năng như thái độ, kỹ năng v/v. Các bạn còn nhiều kỹ năng chưa khai phá như nấu ăn, trang trí, sửa chữa máy móc. Xã hội cần rất nhiều tài năng khác nhau và bạn có thể đang sở hữu một hoặc vài tài năng cần thiết

3-Tôi hết cửa đi lên

Rớt- xã hội đóng sầm cánh của vào đời của các bạn. Tuy nhiên còn rất nhiều cánh cửa vào đời đang đợi các bạn. Chỉ có vấn đề các bạn không nhìn nhận và dũng cảm mở nó ra thôi . Đại học chỉ là một trong những cánh của vào đời – các bạn có thể : đi làm ngay, học nghề ngắn hạn, học trung cấp nghề, chuyển sang cao đẳng . Các bạn nên lưu ý – đích cuối cùng là có một nghề đủ nuôi bạn và gia đình bạn chứ không phải tấm bằng đại học.

4-Tôi là người vô dụng cho gia đình

Các bạn thi trượt đại học không đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ. Tuy nhiên nếu các bạn để nó cuốn trôi sa ngã vào những tệ nạn xã hội hay đơn giản sống vật vờ. Các bạn sẽ trở thành người vô dụng cho gia đình nếu như vậy. Thay vì ngồi ở đó ca thán và gậm nhấm nỗi vô dụng giả tưởng khi thi trượt đại học. Các  bạn hãy giúp gia đình trong công việc kinh doanh hay trong gia đình như dậy dỗ em nhỏ, phụ cha mẹ kinh doanh

5-Tôi không có khả năng làm được gì

Các bạn hãy từ bỏ ngay ý nghĩa đó đi vì trong xã hội có hàng ngàn công việc không cần bằng đại học cũng có thể làm được. Các bạn nên chọn làm một công việc phù hợp với năng lực sẵn có của mình. Lao động sẽ tạo ra những tư duy tích cực và niềm hưng phấn mới cho các bạn.

6-Tôi học kém – sẽ thất bại liên miên

Có rất nhiều bạn không đạt năm 1 nhưng lần 2 thành công. Kiến thức có giới hạn. Các bạn còn 1 năm ôn thi. Hãy lên kế hoạch ôn thi , phương pháp luyện thi- dinh dưỡng mùa thi và tâm lý mùa thi hiệu quả ( xem thêm tại ngayhoivieclam.wordpress.com ). Có rất nhiều bạn đã thành công lần 2 và không có lý gì bạn lại thất bại.

7-Tôi là kẻ ăn bám gia đình

Một sự thật hiển nhiên là dù cho có thi đỗ đại học, các bạn cũng vẫn phải nhờ gia đình chu cấp. Ăn bám hay không phụ thuộc vào việc các bạn làm gì giúp gia đình. Các bạn đỗ đại học thì việc học là đáp trả những hỗ trợ từ gia đình. Các bạn không đỗ đại học hãy bàn luận cha mẹ để xem bạn có thể làm những gì để đáp trả sự hỗ trợ. Bạn có thể đi làm, luyện thi đại học hay học nghề. Hãy hỏi cha mẹ và bàn luận với họ.

Thi trượt đại học – cánh cửa chỉ tạm khép lại. Các bạn có toàn quyền lựa chọn : mở những cánh của khác hoặc mở lại cánh cửa đại học vào năm sau. Tuy nhiên các bạn hãy suy nghĩ – hành động thật sự. Thất bại chỉ xẩy ra khi các bạn ngồi đó than thân trách phận và không làm gì cả. Đón đọc hai số tiếp theo – những nẻo đường thành công không cần bằng đại học và trượt đại học làm gì mấy tháng kế tiếp đây.

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh – Giám Đốc Viện Quản Lý Việt Nam – Diễn Giả – Chuyên Gia Tư vấn Phát triển giáo dục và hướng nghiệp – Sáng lập cổng thông tin hướng nghiệp www.ngayhoivieclam.vn

Advertisements
This entry was posted in Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3, Khát Vọng Nhân Lực Việt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s