Tại sao một số người luôn thành công trong cuộc sống ?

Tại sao một số người luôn thành công trong cuộc sống?

Giống như những người khác tôi cũng đã rành nhiều thời gian để suy nghĩ về việc tại sao một số người lại rất thành công trong cuộc sống và số khác lại không. Và những nhân tố nào trong thành công nằm trong sự kiểm soát cá nhân và những nhân tố nào nằm ngoài.

Những người thành công có thể là họ rất thông minh, hoặc sống trong một môi trường được giáo dục tốt, hoặc họ có suy nghĩ tích cực, tuy duy mở, đầy nghị lực mạnh mẽ một cách tự nhiên ???

Các nhân tố quan trọng để thành công trong cuộc sống:

1. Những Người Thành Công Luôn RA QUYẾT ĐỊNH Và HÀNH ĐỘNG
Nhiều khi chưa biết hành động của mình là đúng hay sai nhưng họ vẫn quyết định thực hiện nó. Dù đúng hay sai thì nó vẫn luôn luôn tốt hơn là đứng nhìn và không hành động gì cả. Như tổng thống Roosevelt đã nói: “Bình thường người ta đưa ra một phương pháp và áp dụng nó. Nếu thất bại hãy thẳng thắn chấp nhận và thử lại một lần nữa. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải thử một cái gì đó.”

2. Những Người Thành Công Làm Những Công Việc Mà Thậm Chí Họ Không Cảm Thấy Thích.
Tôi nghĩ đây có lẽ là một trong các nhân tố quan trọng hàng đầu, rất nhiều người trong chúng ta rút lui hoặc từ bỏ những việc mà ta không cảm thấy thích làm, mặc dù nó có thể đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm, bài học quý báu hoặc một sự thay đổi lớn về chất lượng cuộc sống (sức khỏe, tài chính…).(VD: bạn biết chắc chắn nếu bạn giỏi Tiếng Anh thì bạn có thể dễ dàng xin được việc tại các công ty nước ngoài với mức thu nhập cao nhưng vì bạn không thấy thích việc học Tiếng Anh nên bạn đành chấp nhận từ bỏ). Những người thành công có thể không luôn luôn làm những việc mình yêu thích, nhưng họ vẫn quyết tâm hoàn thành những công việc đó và trong một thời gian dài nó sẽ tạo lên một sự khác biệt rất lớn.

3. Những Người Thành Công Dành Thời Gian Làm Những Công Việc Quan Trọng Mang Lại Hiệu Quả Nhất.
Thay vì dành thời gian để thực hiện những công việc, nhiệm vụ không quan trọng, họ nhận ra những gì quan trọng nhất và làm điều đó. Thay vì chỉ cắm đầu vào làm rất nhiều công việc, họ dành suy nghĩ và lập kế hoạch trước khi họ hành động sau đó họ cố gắng tập trung nhiều nhất có thể những suy nghĩ và hành động của họ vào những công việc quan trọng hơn hết.

4. Những Người Thành Công Chỉ Tập Trung Vào Một Công Việc Tại Một Thời Điểm.
Rất nhiều người trong chúng ta dường như luôn làm nhiều công việc trong một thời điểm(VD: bạn vừa nghe nhạc, lướt web, vừa soạn thảo văn bản, vừa chát với khách hàng rồi trả lời khách hàng qua điện thoại….). Lý do để tránh làm nhiều việc cùng một thời điểm là nó sẽ làm bạn rối loạn bên trong, lãng phí nhiều thời gian do bạn không tập trung và làm bạn dễ bị căng thẳng hơn… Vì vậy những người thành công họ chỉ tập trung làm một công việc cho đến khi nó được hoàn thành và sau đó mới thực hiện công việc kế tiếp cũng cho đến khi nó được hoàn thoành… Tập trung 100% sức lực vào một nhiệm vụ tại một thời điểm sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh hơn và đạt được kết quả tốt hơn.

5. Những Người Thành Công Luôn Có Thái Độ Sống Tích Cực
Những người có thái độ tiêu cực có thể tự hủy hoại hoặc tự giới hạn cuộc sống của họ. Một người có thái độ sống tích cực có thể mở ra những cánh cửa mới đón trào cuộc sống mỗi ngày. Một thái động sống tích cực sẽ giúp bạn mới rộng tâm hồn để đón nhận những ý tưởng mới giúp duy trì và tạo lên nhưng mối quan hệ tốt đẹp. Một tư duy tích cực sẽ giúp bạn vượt qua được những thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời. Như mọi người vẫn thường nói: “Người thành công thì luôn nhìn thấy những cơ hội trong khó khăn, còn những kẻ thất bại thì chỉ thấy những khó khăn trong cơ hội”.

6. Những Người Thành Công Định Nghĩa Lại Thất Bại
Trong khi hầu hết mọi người xem thất bại như là một dấu hiệu cảnh báo họ nên từ bỏ hoặc nên làm một công việc khác thì những người thành công xem đó như là những bài học kinh nghiệm, những phản hồi hữu ích. Những người thành công cũng không thích bị thất bại nhưng họ không sợ điều đó, họ biết rằng nếu họ thất bại thì họ sẽ lại tiếp tục đứng lên và đi tiếp cho đến khi họ thành công. Đây là những bài học vô cùng bổ ích giúp những người thành công bước tiếp, trong khi số khác thì lại từ bỏ.

7. Những Người Thành Công Không Để Nỗi Sợ Hãi Ngăn Cản Họ
Những người thành công vượt qua nỗi sợ và giết chết con rồng đó bất cứ khi nào họ đối mặt. Hoặc họ sẽ định nghĩa lại, xác định lại bản chất của vấn đề để cho những nỗi sợ hãi đó giảm đi hoặc biến mất hẳn trong cuộc sống của họ. Vượt qua được những nỗi sợ hãi bạn có thể hành động trên những điều bạn nghĩ. Nó sẽ xóa bỏ những rào cản trong tâm trí bạn, tạo lên một con đường mới và hé mở ra những khả năng hoàn toàn mới.

8. Những Người Thành Công Luôn Tìm Ra Mục Đích Sống Trong Cuộc Đời Mình
Người thành công hành động theo những thúc đẩy bên trong chứ không đi theo sự tác động của ngoại cảnh. Họ làm những thứ mà họ có khát khao cháy bỏng chứ không làm những việc tạo cảm giác thoải mái như những người khác nghĩ là nên làm. Như Michael Jordans, Edisons và Stephen Kings… là những con người đã tìm ra được mục đích sống trong đời của họ và họ vẫn đã và đang làm những công việc đó.

Có một mục đích sống sẽ giúp chúng ta có thêm động lực và bước tiếp trong những lúc khó khăn. Những người không có một mục đích sống sẽ dễ dàng nản lòng khi gặp thất bại, họ dễ dàng từ bỏ để làm những công việc giúp họ cảm thấy thoải mái hơn.

9. Những Người Thành Công Không Để Bị Phân Tâm
Khi những người khác luôn cố gắng để bắt kịp nhịp điệu của cuộc sống hằng ngày thì những người thành công lại không làm vậy. Họ luôn tập trung vào những công việc thực sự quan trọng và cần được hoàn thành. Một lần nữa điều này có vẻ như việc “sống có mục đích” nhưng rõ ràng hơn là có định hướng trong cuộc sống.

10. Những Người Thành Công Coi Trọng Sự Quý Báu Của Thời Gian Và Lập Những Kế Hoạch Tốt
Rất nhiều người không biết coi trọng thời gian, họ không biết thời gian của mình là có hạn nên luôn dành thời gian cho các công việc vô bổ. Những người thành công đã có sẵn những mục đích sống, do đó họ luôn làm những công việc đã được ấn định. Họ luôn khao khát và có sự thúc đẩy bên trong, họ lập trước những kế hoạch để hoàn thành tốt những công việc trong ngày một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

11. Những Người Thành Công Có Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả
Hầu hết những công việc chúng ta làm trong cuộc sống đều là giao tiếp với mọi người. Vì vậy, quá rõ ràng rằng để thành công bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt(hoặc thuê những người có kỹ năng này tốt). May mắn thay giao tiếp là một kỹ năng mà chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi và cải thiện nó.

12. Những Người Thành Công Có Tâm Trí Mở Và Sẵn Sàng Học Hỏi
Những người thành công luôn dành thời gian để nghiên cứu và học hỏi, họ thường rất thích làm những điều đó, họ luôn học hỏi những điều cần thiết để không ngừng hoàn thiện những kỹ năng của họ. Họ luôn có tư duy mở để suy nghĩ, tìm những gợi ý, giải pháp, tìm những nguồn thông tin mới hơn là suy nghĩ họ đã biết tất cả.

Bây giờ thì bạn đã học hỏi được những điều quan trọng nhất để thành công trong cuộc sống. Vậy bạn nên tập trung thời gian và sức lực của mình vào những kỹ năng nào? Với tôi thì tôi đang học hỏi những kỹ năng: ra QUYẾT ĐỊNH và HÀNH ĐỘNG, không để bị phân tâm, tập trung vào một công việc tại một thời điểm và HÀNH ĐỘNG VƯỢT LÊN NỖI SỢ HÃI.

Còn bạn thì sao? điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, và rằng thành công không phải là cái đó bí ẩn mà là những điều chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi và làm được.

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm, Khát Vọng Nhân Lực Việt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s