5 Tính Cách Để Thành Công Từ Trải Nghiệm Của Warren Buffett

5 Tính Cách Để Thành Công Từ Trải Nghiệm Của Warren Buffett

1. Trung thực với chính mình

Mặc dù tự tin, nhưng Buffett không bao giờ kiêu ngạo nghĩ rằng ông có thể đầu tư vào bất kỳ công ty nào ông muốn. “Đừng bao giờ đầu tư vào doanh nghiệp mà bạn không hiểu rõ”. Buffett tin rằng nếu bạn trung thực với chính mình về điểm mạnh và điểm yếu, sở thích và kiến thức của bạn, cho dù khó khăn thế nào, bạn cũng sẽ có phần thưởng xứng đáng.

2. Luôn hài hước

Bất kỳ ở đâu, trong hoàn cảnh nào, Buffett chưa bao giờ đánh mất óc hài hước của mình. Nó đã trở thành “thương hiệu” của ông. Khả năng giảm nhẹ sự nghiêm trọng của vấn đề giúp ông giảm stress.Nó cũng khiến ông rũ bỏ những lời nhận xét ác ý. Khi bị hỏi về vẻ bề ngoài hơi quá đơn giản của mình, ông đã đùa: “Tôi mua những bộ quần áo đắt tiền đấy chứ. Chỉ có điều chúng trông rẻ tiền trên người tôi”.

3. Tận hưởng ngay trên đường đi

Buffett không thích những thứ xa xỉ. Ông vẫn ở tại ngôi nhà ông mua đầu tiên tại Omaha vào năm 1958 với giá 31.500 đôla. Ông yêu thích hamburger, Coke, và kem. Thứ xa xỉ duy nhất mà ông mua là một chiếc máy bay cá nhân khi có quá nhiều người nhận ra ông trên những chuyến bay. “Chúng tôi tận hưởng quá trình hơn là kết quả cuối cùng”, Buffett nói. Thay vì tiêu xài, Buffett thích tiết kiệm hoặc tái đầu tư hơn.

4. Con người là trung tâm

Buffett là một “nhà quản lý thoáng” điển hình. “Tôi muốn để cho các nhà quản lý cấp cao tự quyết định. Hầu hết bọn họ đều hạnh phúc khi được tự mình ra quyết định”. Với Buffett, chỉ cần thuê đúng người, sau đó ông để cho họ rất nhiều quyền tự quyết và trách nhiệm, khiến họ suy nghĩ và hành động như người chủ doanh nghiệp, và ông cho họ 10-20% cổ phần trong công ty như một hình thức khuyến khích họ làm việc tốt hơn. Cho dù quản lý rất nhiều công ty, Buffett vẫn để cho từng giám đốc tự quyết định doanh nghiệp của họ. Vì thế mỗi người sẽ được đánh giá trên công sức của họ.

Buffett thường xuyên nhận được các bản báo cáo tài chính, nhưng hầu như các giám đốc chỉ liên lạc với ông khi khó khăn. “Nếu có bất kỳ tin tức xấu nào, hãy cho tôi biết sớm”, đó là tất cả những gì ông yêu cầu.

5. Kiên trì với lựa chọn của mình

Buffett tạo nên sự nghiệp bằng cách đi con đường ít người đi. Điều đó không dễ dàng gì. Năm 1999, các nhà phân tích cho rằng kỷ nguyên Buffett đã chấm dứt vì ông đã bỏ lỡ, không đầu tư vào sự “bùng nổ dotcom”. Phố Wall cho rằng ông đã phạm phải sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp. Nhớ lại những năm đó, ông nói “đó là một thời kỳ khó khăn, khó khăn nhất trong cuộc đời tôi”. Đầu những năm 2000, bong bóng dotcom nổ tung. Buffett đã đúng.

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm, Khát Vọng Nhân Lực Việt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s