Làm thế nào để 101 % được tuyển tại công ty- Bí Quyết cho các bạn sinh viên

Làm thế nào để 101 % được tuyển tại công ty- Bí Quyết cho các bạn sinh viên

Các bạn sinh viên khi ra trường rất mong muốn tìm được những công việc. Các bạn chuẩn bị CV, phỏng vấn, thử việc và mong muốn công ty tuyển dụng dài hạn các bạn. Có rất nhiều khóa học, chương trình, hội thảo hướng dẫn các bạn làm CV, phỏng vấn, thử việc. Và câu hỏi cuối cùng “ thế sau tất cả các điều đó, cái gì thật sự là quan trọng với các công ty tuyển dụng” Bài viết này trao cho các bạn bí mật của sự thành công trong tuyển dụng – Unique selling Point USP.

USP là thuật ngữ sử dụng trong marketing và bán hàng nhằm nêu lên những giá trị đặc biệt của sản phẩm hay dịch vụ đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của khách hàng. Một USP có thể là giá rẻ chất lượng hợp lý nhằm đáp ứng khách hàng có nhu cầu dịch vụ ngân quỹ hạn chế.  Ví dụ điển hình đó là Iphone có những Selling Points độc đáo – giá trị bán hàng cho khách hàng như về mỹ thuật, tính năng. Tuyển dụng là một cuộc “ mua “ và “ bán “ . Công ty “ bán “ cơ hội làm việc, tương lai phát triển và lương cho nhân viên. Người nhân viên “ bán “ sức lao động, thời gian, cam kết cá nhân với công việc. Cả hai bên đều kiếm tìm những giá trị bán hàng từ phía bên kia. Người nhân viên được tuyển dụng đó là người “ hứa “  những USP trên CV, “ thể hiện “ USP trong phỏng vấn và “ Thực hiện “ thành công các USP trong thời gian thử việc. Câu hỏi đặt ra USP của các bạn khi xin việc là gì so sánh với các ứng viên nộp cùng chung vị trí. USP của các bạn càng mạnh , độc đáo và phù hợp bao nhiêu với công ty, các bạn càng dễ dàng thành công trong tuyển dụng.

Các USP bắt nguồn từ kiến thức, kinh nghiệm, năng lực, ngoại ngữ, thái độ và các yếu tố đặc biệt khác. Khi tuyển dụng, các bạn sinh viên thường suy nghĩ chỉ có USP từ năng lực là quan trọng. Trên thực tế các USP có rất nhiều và đa dạng cho các bạn lựa chọn để nhấn mạnh sự phù hợp giữa vị trí và công việc.

USP về năng lực, kỹ năng vượt trội : Thông thường khi ra trường năng lực các bạn sinh viên là tương đương. Tuy nhiên công ty không cần nhiều năng lực như vậy. Tại  mỗi vị trí công việc, và từng công ty cụ thể yêu cầu về năng lực sẽ khác nhau. Các bạn sẽ phải nhấn mạnh năng lực nào là công ty kỳ vọng và cần nhất. Ví dụ công ty cần năng lực về bán hàng, bạn phải chứng tỏ trong phỏng vấn và thử việc về năng lực đó.

USP về năng lực, kỹ năng hài hòa: Rất lý thú là nhiều sinh viên bỏ quên điều này. Các bạn sinh viên có thể không có vượt trội về từng kỹ năng và năng lực, tuy nhiên các bạn là người có năng lực và kỹ năng hài hòa nhất, tròn trịa nhất. Từng cái riêng bạn không vượt trội nhưng tổng thể bạn là người phù hợp nhất. Điển hình của mẫu hình này đó là một ứng viên có chuyên môn vừa phải nhưng có những kỹ năng làm việc đào tạo và thể hiện khá tốt. Ứng viên này sẽ phù hợp với các ứng viên có kỹ năng năng lực tốt hơn nhưng lại không có kỹ năng làm việc.

USP về thực thi: đi làm việc là tạo ra kết quả. Thực thi là một trong những điểm yếu của các nhân viên Việt Nam. Nếu các bạn sinh viên thể hiện khả năng thực thi tốt ví dụ em có thể coding hoàn hảo, em có thể đánh máy 5 trang một giờ, em có thể dịch tiếng anh hoàn hảo. Các bạn hãy thể hiện các khả năng thực thi của mình và tăng hiệu quả bằng những lời hứa trong phỏng vấn và thể hiện trong thử việc.

USP về tiếng Anh: Ngoại ngữ rất cần thiết. Tuy nhiên tiếng Anh các bạn sử dụng là tiếng Anh trong công việc. Thay vì đưa tấm bằng, các bạn hãy nói mạnh mẽ em có thể dịch toàn bộ hợp đồng ngoại Thương 10 trang từ Anh ra Việt trong vòng 2 tiếng. Em có thể soạn thảo hợp đồng tiếng Anh trong vòng nửa ngày. Em có thể viết tài liệu chuyên môn thành thạo. Ngoại ngữ là công cụ vì vậy các bạn cần thể hiện cụ thể các kết quả khi sử dụng ngoại ngữ.

USP về gắn bó: Ai cũng có thể nói những lời có cánh về việc gắn bó với công ty lâu dài. Tuy nhiên họ sẽ hứa thật nhiều và thất hứa thật nhiều bay khỏi công ty khi có những lời mời gọi hấp dẫn. Các bạn sinh viên nên thể hiện sự phù hợp về nghề nghiệp và công ty. Các bạn có thể trao đổi thẳng thắn như em muốn làm 3 năm tại công ty như công ty anh chị với  mức lương trung bình vì công ty anh/chị là nơi đào tạo tốt. Các chuyên viên tuyển dụng bao giờ cũng đánh giá cao các ứng viên có mục tiêu lâu dài trong nghề nghiệp phù hợp với những giá trị công ty tạo ra cho nhân viên- EVP employee Value Proposition. Vì vậy các bạn sinh viên cần tìm hiểu EVP của công ty là gì, có phù hợp với USP mình không. Nếu EVP công ty không phù hợp với điều các bạn mong muốn, các bạn đừng nên tuyển dụng vì sớm hay muộn các bạn sẽ  nghỉ việc.

USP lương phù hợp: Thật sự với năng lực trung bình và mức lương hợp lý là một USP rất mạnh cho các bạn tuyển dụng tại công ty. Công ty không kỳ vọng tuyển toàn bộ Messi vì vậy các công ty rất muốn tuyển dụng các nhân viên năng lực khá và mức lương vừa phải. Nếu các bạn thuộc nhóm này, khả năng thành công của các bạn rất cao cộng với mức độ gắn kết lâu dài với công ty

USP về thái độ:  Thái độ là một trong những USP rất mạnh. Các bạn có thể thể hiện việc làm việc ngoài giờ, khả năng học hỏi, tư duy vượt khó. Công ty luôn luôn tìm những ứng viên có thái độ làm việc tốt và hiệu quả.

 

USP từ các yếu tố đặc biệt: Trong cuộc sống có 1001 lý do bất ngờ tạo cho các bạn các USP hơn hẳn các ứng viên khác. Các bạn cần hiểu công ty và hiểu mình thật kỹ để tìm ra các USP này. Ví dụ các bạn học chung trường với quản lý trực tiếp. Các bạn có thể tình cờ gần công ty tại quận 12 do đó sẽ giảm thời gian và chi phí đi lại. Các bạn tình cờ có bạn quen làm việc tại công ty. Hãy tìm hiểu và các USP từ những hoàn cảnh đặc biệt sẽ là vũ khí lợi hại cho các bạn thắng cuộc trong phỏng vấn.

USP là vũ khí rất mạnh trong tuyển dụng. Các bạn cần nghiên cứu kỹ bản thân, công ty, vị trí tuyển dụng để phát hiện ra các USP của mình. Qaun trọng nhất là sự phù hợp giữa USP các bạn và EVP của công ty. Điều thứ hai, các bạn hứa trong CV , nói trong phỏng vấn , thể hiện trong thử việc. Tuy nhiên quan trọng nhất các bạn phải sống với USP của mình trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Vì vậy USP phải là cá tính, bản chất và là con người của chính bạn.

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Truy cập www.youtube.com/user/vimtraining xem chương trình Hành Trang Nghề Nghiệp trên FBNC với 16 số talk show như hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập hiệu quả , kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp

Tương tác với www.ngayhoivieclam.vn thông qua www.facebook.com/ngayhoivieclam

Download 10 bài giảng kỹ năng mềm chi tiết tại http://www.mediafire.com/download/4upvw93aq1aea1b/Bai_Giang_Tang_Sinh_Vien-_Doanh_Nghiep.rar các bài giảng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Làm bài trắc nghiệm MBTI tính cách trị giá 500.000 đồng hoàn toàn miễn phí do Viện Quản Lý Việt Nam thực hiện tại : http://www.mediafire.com/view/9ab7nmi2ezceob3/MBTI_Questionaire.pdf

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

One Response to Làm thế nào để 101 % được tuyển tại công ty- Bí Quyết cho các bạn sinh viên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s