Các câu hỏi quyết định “Công ViệcTrong Mơ” cho sinh viên mới tốt nghiệp

Các câu hỏi quyết định “Công ViệcTrong Mơ” cho sinh viên mới tốt nghiệp

Đối với những công việc mơ ước, thành công trong tuyển dụng quyết định bởi những câu hỏi trọng yếu nhằm phân biệt các ứng viên xuất sắc trong những ứng viên giỏi hoặc những ứng viên phù hợp nhất đối với các công ty. Các câu hỏi khó thường không có những đáp án cố định và chính xác cho mọi trường hợp. Các câu hỏi khó đòi hỏi người ứng viên cần phải hiểu rõ về chính bản thân mình, chính bản thân công ty và chính bản thân công việc mình đang ứng tuyển để có những trả lời phù hợp nhất. Các gợi ý dưới đây giúp các bạn trẻ chuẩn bị cho những câu hỏi quyết định để đảm bảo công việc trong mơ thuộc về bạn.

Câu hỏi 1: Thất bại lớn nhất của bạn là gì và làm thế nào bạn vượt qua nó: Câu hỏi này nhằm kiểm tra sự chân thành của ứng viên do không một ai lại không có những thất bại. Câu hỏi kiểm tra năng lực tư duy tích cực và những trải nghiệm bản thân nhằm vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Câu hỏi 2: Tại sao tôi phải lựa chọn bạn thay vì trong hàng chục bạn trẻ ứng tuyển vào vị trí này : Câu hỏi này kiểm tra sự tự tin và mức độ chuẩn bị của bạn cho công việc cụ thể. Bạn cần hiểu rõ những giá trị đóng góp của mình cho vị trí công việc cụ thể và mình có thể làm tốt và vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Câu hỏi 3: Bạn được giao nhiệm vụ thiết kế lại logo của công ty, ba giá trị nào quan trọng của công ty bạn muốn thể hiện qua logo đó: Câu hỏi nhằm kiểm tra sự tương hợp giá trị của bạn và giá trị của công ty. Ngoài ra câu hỏi còn kiểm tra việc bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty hay chưa và năng lực sáng tạo của bạn.

Câu hỏi 4: Công ty muốn giữ bạn làm việc lâu dài trên 3 năm, bạn hãy trình bày đại cương phát triển nghề nghiệp của bản thân bạn trong 3 năm tại công ty: Câu hỏi này nhằm kiểm tra lại toàn bộ sự phù hợp giữa định hướng nghề nghiệp và định hướng công ty muốn bạn phát triển trong nghề nghiệp

Câu hỏi 5: Nếu bạn được phép học lại chương trình đại học, bạn sẽ làm những điều gì tốt hơn cho nghề nghiệp của bạn: Mỗi cá nhân muốn tiến lên phía trước cần phải suy nghĩ về quá khứ để rút ra những bài học cho mình. Mỗi cá nhân đều có sai lầm nhưng lặp lại sai lầm lần thứ hai là điều không thể chấp nhận. Câu hỏi kiểm tra năng lực tự hoàn thiện mình thông qua những trải nghiệm bản thân.

Câu hỏi 6: Trong 60 ngày thử việc, bạn sẽ làm gì để hòa nhập và trở thành nhân viên hiệu quả nhanh nhất trong công ty: Câu hỏi nhằm kiểm tra các bạn có nắm được cụ thể môi trường làm việc chuyên nghiệp như thế nào và các biện pháp cụ thể các bạn thực hiện nhằm hòa nhập nhanh nhất với môi trường làm việc.

Câu hỏi 7: Ba điều bạn không thích nhất về công ty chúng tôi. Bạn có thể trình bày lý do và những công việc bạn sẽ làm để cải thiện nó: Câu hỏi nhằm kiểm tra ứng viên có tìm hiểu cụ thể về công ty hay không. Qua câu hỏi kiểm tra sự phù hợp giữa ứng viên và công ty. Đồng thời câu hỏi cũng kiểm tra năng lực tư duy phản biện và sáng tạo của ứng viên trong môi trường làm việc cụ thể tại công ty. Câu hỏi này là một câu hỏi rất khó trong phỏng vấn.

Câu hỏi 8: Bạn có biết đối thủ cạnh tranh lớn nhất của công ty và bạn có thể nêu ba điểm mạnh và ba điểm yếu của đối thủ cạnh tranh hay không: Câu hỏi nhằm kiểm tra hiểu biết của ứng viên về ngành làm việc. Các ứng viên không thể làm việc tốt dài hạn trong một ngành nếu như không hiểu về những công ty trong ngành và các điểm yếu, điểm mạnh từng công ty

Câu hỏi 9: Bạn có nghĩ tới những thách thức và những điểm không phù hợp với công việc bạn sẽ làm tại công ty và những việc bạn sẽ làm để vượt qua nó: Câu hỏi kiểm tra việc bạn chuẩn bị làm việc như thế nào tại công ty. Câu trả lời không quan tâm nhiều tới mức độ chính xác. Câu hỏi kiểm tra xem các bạn có phải là người làm việc thấu đáo , có trách nhiệm luôn luôn suy nghĩ kỹ về những việc làm sắp tới.

Câu hỏi 10: Hãy kể ba trường hợp khó khăn và bạn đã sáng tạo nhằm vượt qua những khó khăn đó trong cuộc sống: Câu hỏi kiểm tra năng lực sáng tạo vượt qua những khó khăn cụ thể trong cuộc sống và làm việc. Các nhà tuyển dụng muốn lắng nghe các bạn sáng tạo như thế nào, tư duy sáng tạo của họ. Các câu trả lời không nhất thiết cần phải thể hiện thành công vượt trội

Câu hỏi 11: Nếu nói ngắn gọn về bạn, người thân và bạn bè nói gì về bạn. Tại sao họ lại nói như vậy: Câu hỏi nhằm kiểm tra tính cách và bạn hiểu về chính bạn như thế nào. Nền tảng cá nhân thành công trong doanh nghiệp đó chính là bạn cần phải hiểu về tính cách bạn, điểm mạnh của bạn và những giá trị cá nhân. Quan trọng hơn nữa, bạn cần phải nhìn nhận những điều đó qua lăng kính góc nhìn của những người gần gũi với bạn nhất trong cuộc sống và công việc.

Có thể các bạn sẽ không gặp những câu hỏi này chính xác trong khi phỏng vấn, tuy nhiên việc chuẩn bị kỹ càng những câu hỏi này sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho phỏng vấn tốt hơn. Các bạn cần chuẩn bị và trả lời những câu hỏi này một cách cẩn thận và chi tiết. Các bạn có thể chuẩn bị trước và hỏi những ý kiến đóng góp từ các anh chị, bạn bè và người thân có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Chúc các bạn thành công

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh

Sáng lập cổng thông tin ngày hội việc làm và Viện Quản Lý Việt Nam

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s