Tâm lý thi đóng vai trò thế nào tới kết quả thi

Tâm lý thi đóng vai trò thế nào tới kết quả thi

Tâm lý thi rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị thi và luyện thi. Nếu đánh giá 70 % kết quả thi phụ thuộc vào năng lực học sinh, 15-20 % phụ thuộc vào tâm lý thi và 10 % phụ thuộc vào các yếu tố bên  ngoài khác. Tâm lý chiếm vai trò ít nhưng nếu tâm lý không tốt, học sinh sẽ không thể sử dụng, phát huy và tận dụng các năng lực sẵn có của mình ( 50 % nói ở trên). Có rất nhiều học sinh có năng lực tốt nhưng sức mạnh tâm lý không có và đã không thể nào sử dụng hiệu quả sức mạnh năng lực của mình.

Tâm lý thi còn ảnh hưởng nhiều tới điểm thi trong quá trình luyện thi. Nếu trong quá trình luyện thi , thí sinh căng thẳng với áp lực và lo lắng. Điều này sẽ giảm hiệu suất quá trình ôn thi rất nhiều trong cả quá trình chuẩn bị thi cử

Tâm lý thi rất quan trọng trong các kỳ thi đại học/ cao đẳng theo hình thức cạnh tranh từ trên điểm cao xuống thấp. Các bạn có thể hiểu như sau học sinh có hai cái tương tự như đội bóng “ đẳng cấp : thể hiện năng lực, trình độ , khả năng của mỗi thí sinh. Cái này cần thời gian rất dài tích lũy và xây dựng , Cái thứ hai “ phong độ : thể hiện trong một trận đấu bất kỳ . cũng thường thấy một đội bóng có phong độ tốt có thể chiến thắng 1 trận với đội bóng có đẳng cấp cao hơn mình vào một ngày đẹp trời. Các bạn học sinh cần phải chuẩn bị cho ngày thi là một ngày đẹp trời để có phong độ cao nhất thể hiện tốt nhất đẳng cấp của mình. Chúng ta có thể chia học sinh ra trung bình, khá và giỏi nhưng trong trung bình có thể chia ra 3 mức là trung bình trừ, trung bình và trung bình cộng. Tương tự như vậy khá chia ra làm ba loại khá trừ, khá và khá cộng. Câu chuyện rất thú vị tại đây nếu một học sinh có đẳng cấp thuộc loại trung bình cộng nhưng phong độ tốt có thể đạt được tới mức của khá. Tức là vượt qua 2 bậc. Ngược lại một học sinh tại đẳng cấp khá nhưng do phong độ không tốt về tâm lý có thể có kết quả là trung bình cộng. Về bản chất tâm lý thi giúp cho các bạn có phong độ mạnh nhất . Các bạn có thể là trung bình nhưng sẽ là cao nhất trong trung bình và thậm chí vượt cấp lên khá

Có thể nói tâm lý thi chiếm vai trò quyết định cho học sinh thành công trong các kỳ thi. Chuẩn bị tâm lý thi cần được chú trọng như chuẩn bị học thi và dinh dưỡng mùa thi.

Thạc sỹ Vũ Tuấn Anh

Giám đốc Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Advertisements
This entry was posted in Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3 and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s