Nên tăng tốc hay nghỉ ngơi lúc kề ngày thi

Nên tăng tốc hay nghỉ ngơi lúc kề ngày thi

Giảm cường độ học để đảm bảo sức khỏe hay tăng cường học thêm để lấp đầy kiến thức còn thiếu là điều băn khoăn của nhiều học sinh trong thời điểm kỳ thi đại học đang cận kề.

Lời khuyên của nhiều chuyên gia tâm lý dành cho sĩ tử trong giai đoạn này là giảm cường độ học để đảm bảo sức khỏe, có được tinh thần thoải mái, trí óc minh mẫn cho ngày thi quyết định. Quan điểm này thường phù hợp với những thí sinh có học lực vượt trội, tự tin mình đã nắm vững những kiến thức cơ bản. Mỗi ngày, các em chỉ nên ôn luyện vài giờ để thực hành xử lý các bài tập phức tạp. Phương án này cũng khá tốt và đã được chứng minh qua nhiều em học sinh thành công ở những năm trước.

Chị Lan Hương, sống tại quận 1, có con gái đỗ Đại học Ngoại thương TP HCM năm 2012 với 25,5 điểm, chia sẻ: “Vì con trai tôi đạt điểm rất cao trong kỳ thi tốt nghiệp nên tôi cũng không quá lo lắng khi thấy cháu chỉ còn học khoảng 5-6 tiếng mỗi ngày trong khoảng một tuần trước kỳ thi đại học”. Nói thế nhưng bản thân chị Thủy cũng cảm thấy hồi hộp vì kỳ thi đại học rất quan trọng với con và cả giả đình.

“Tôi nghĩ sức khỏe trí não là quan trọng nhất trong giai đoạn này nên thường xuyên bồi bổ cho con bằng các chất chuyên biệt cho não . Và con trai tôi đã vượt qua kỳ thi thành công”, chị nói.

Tuy nhiên, không nhiều học sinh có được phong thái ung dung như vậy bởi các em thấy kiến thức thi đại học quá mênh mông và đề thi luôn biến hóa muôn hình vạn trạng. Đối với thi trắc nghiệm, đề thi gồm nhiều câu rải khắp chương trình, do đó các em cần ôn lại toàn bộ nội dung môn học trong năm, thậm chí cả 3 năm cấp III. Với đề thi viết, các em phải nắm chắc vấn đề để lập luận tốt và phải làm thật nhiều bài tập để “quen tay”.

Lời khuyên của những giáo viên dày kinh nghiệm trong giai đoạn này là các em nên chọn các bài thi có mức độ tổng quát cao. Trong giai đoạn này, điều các em cần là “chất” hơn “lượng”, nghĩa là khi làm bài tập nào, các em cần nắm thật chắc bài đó.

Sự tỉnh táo sẽ giúp các em tập trung tốt, tỉnh táo, minh mẫn trong mùa thi. Ảnh minh họa.

Với các chuyên gia dinh dưỡng thì yếu tố quan trọng đối với các em là sức khỏe trí não. Chính sự tỉnh táo sẽ giúp các em tập trung tốt, tìm ra được những giải pháp tốt cho bài tập và nhớ bài lâu hơn. Để làm được điều này, các em cần sự hỗ trợ từ phía phụ huynh trong việc chọn thực phẩm dinh dưỡng chuyên biệt tốt cho trí não cách đều mỗi ngày để giúp con có một trí não khỏe mạnh, đủ sức chịu đựng áp lực cao cũng như tạo được sức bật tốt cho trí não trong những ngày thi.

vnexpress.net

Advertisements
This entry was posted in Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3 and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s