Luyện thi hiệu quả cho các học sinh trung bình và yếu.

Luyện thi hiệu quả cho các học sinh trung bình và yếu.

Các học sinh trung bình và yếu thường rất lo lắng trong các kỳ thi tốt nghiệp hoặc đại học/ cao đẳng. Điều đó cũng dễ hiểu khi một đội banh ra trận có khả năng thắng thua phụ thuộc vào may rủi rất nhiều khi năng lực của mình hạn chế. Trong kỳ thi tốt nghiệp có rất nhiều bạn học sinh có điểm so với điểm chuẩn thiếu 1-2 điểm. Đây là những trường hợp rất đáng tiếc vì nếu các bạn áp dụng chiến lược luyện thi hiệu quả bạn rất dễ dàng có được thêm từ 2-3 điểm để vượt qua chính mình. Với 6 môn thi tốt nghiệp, nếu các bạn chỉ cần giải quyết thêm một phần rất nhỏ trong từng môn, các bạn có thể dễ dàng có thêm 0.25-0.5 điểm cho từng bài. Kết quả chung sẽ thay đổi rất nhiều. Bài viết sau sẽ chỉ cho các bạn học sinh trung bình và kém phương thức luyện thi hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ thành công trong các kỳ thi.

01-  Các tiếp cận thực dụng: Các bạn học lực trung bình là một điều hiển nhiên. Nếu như xét trên toàn thời gian thì chắc chắn các bạn sẽ có điểm tổng kết không tốt nhưng các kỳ thi có một yếu tố quan trọng là chỉ diễn ra trong một vài ngày. Các bạn có thể học trung bình trong suốt năm học nhưng trong những ngày thi đấu đó các bạn có thể có phong độ vượt lên chính mình. Các bạn có thể có học lực trung bình tuy nhiên các bạn vẫn dư sức thắng trong những kỳ thi quyết định. Chính vì lý do đó, các bạn nên bình tĩnh vạch ra kế hoạch và chuẩn bị cho điểm rơi tốt nhất trong kỳ thi.

02-   Thi cử là cuộc chiến so sánh: Thực sự trước khi thi các bạn nghĩ rằng mình học lực yếu do so sánh với các bạn cùng lớp hoặc các bạn giỏi mà bạn quen biết. Thật sự trong kỳ thi các bạn thi đấu với hàng ngàn thí sinh từ mọi miền khác nhau của đất nước với những hoàn cảnh khác nhau. Học lực của các bạn yếu trong lớp học nhưng có thể hơn rất nhiều người khác. Ý nghĩa chiến lược của chuẩn bị thi đó là hãy chăm chỉ vượt lên chính mình để là những phần trăm cao nhất trong cộng đồng thi vào trường mình đăng ký hoặc vượt qua thang điểm yêu cầu thi tốt nghiệp. Hãy bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực về lực học của mình.

03-  Lựa chọn các môn mạnh: Các học sinh có học lực trung bình cần nghiên cứu rất kỹ những môn thi nào mình có thể cải tiến điểm thi trong thời gian thi. 1 điểm  từ toán , lý hoặc hóa đều có giá trị như nhau trong tổng số điểm thi đại học/ tốt nghiệp. Vì vậy hãy tập trung vào những môn mà bạn có những thế mạnh nhất.

04-  Duy trì các môn yếu: Các môn yếu được ví như gôn trong đá banh. Các bạn học sinh trung bình cần cố gắng duy trì mức độ cần đạt được cho các môn yếu. Ví dụ một bạn học sinh yếu môn toán cần tập trung sức lực cho mục tiêu đạt môn toán 5 điểm trong kỳ thi đại học và dồn sức cho những môn khác tốt hơn.

05-  Sử dụng những kỹ năng mạnh: Các bạn có thể yếu nhưng các bạn có thể có những điểm mạnh nhất định trong các môn. Ví dụ một bạn yếu tiếng Anh nhưng khả năng từ ngữ là điểm mạnh nhất của bạn. Bạn có thể tập trung vào những câu hỏi liên quan sử dụng từ ngữ nhiều để tạo nên những lợi thế cạnh tranh tương đối.

06-  Lập kế hoạch học tập chi tiết: Các bạn có năng lực yếu vì vậy các bạn cần phải sử dụng nguồn lưc- thòi gian hiệu quả hơn thông qua lập kế hoạch học tập chi tiết và điểm số cần đạt được.

 

07-  Học đâu chắc đó: Các bạn cần phải cần cù học đâu chắc đó để đảm bảo những gì mình làm được là chắc chắn làm được. Năng nhặt chặt bị là kim chỉ nam cho các học sinh có năng lực trung bình. Các vấn đề căn bản cần phải được ôn đi ôn lại đảm bảo cho các bạn không bị mất điểm trong các phần dễ và trung bình.  

08-  Tập trung vào câu hỏi dễ, trung bình và khá: đề thi luôn luôn có phân loại dễ , trung bình và khá. Các học sinh học lực trung bình nên cần cù như trong điều 7 để đảm bảo xử lý tốt các câu hỏi dễ và trung bình trong kỳ ôn thi tốt nghiệp và đại học/ cao đẳng. Đồng thời tập trung sức lực nâng cấp giải quyết các câu khá trong thời gian luyện thi.

09-  Mượn sức để thành công: Đừng sĩ diện hão về năng lực học tập trung bình của mình. Với những câu hỏi khó, các bạn đừng mất thời giờ suy nghĩ hãy nhờ thầy cô giáo và các bạn học sinh giỏi hơn hướng dẫn cho các bạn xử lý. Các bạn luôn luôn phải nhớ mục tiêu đó là xử lý hết các câu hỏi dễ, trung bình và khá trong kỳ thi để đạt số điểm 65-75 % số điểm tối đa. 25 % câu hỏi khó trong kỳ thi không phải là mục tiêu của các bạn.

10-  Vận may của bạn: Tương tự như trong trận đấu đá banh khi đối phương bên kia tự sút vào lưới. May mắn luôn luôn là một phần của thành công. Các bạn có học lực trung bình rất cần có những điểm nhấn – bài tủ chuẩn bị kỹ của mình trong khi ôn luyện toàn bộ các điểm kiến thức. Thật may mắn nếu như trong 25 % câu hỏi khó lại rơi nhiều vào bài tủ của các bạn. Chiến thắng sẽ trong tầm tay.

11-  Nghỉ ngơi trước ngày thi: Trước ngày thi các học sinh trung bình thường hoảng sợ. Các bạn hãy bình tĩnh vì một lý do đơn giản đó là các bạn đã cố gắng hết mình. Hãy để tâm lý thoải mái khi ra trận không sợ mất bất cứ điều gì. Tâm lý là thứ vũ khí duy nhất các bạn có vì vậy đừng để mất nó đi.

Sau khi thực hiện tất cả những điều trên, các bạn có thể yên tâm bước vào phòng thi với tâm trạng thoải mái. Các bạn có thể là những học sinh có học lực trung bình nhưng các bạn là những thí sinh chuẩn bị tốt nhất trong những thí sinh trung bình. Cơ hội luôn luôn dành cho những người chăm chỉ và biết mình biết người. Những chiến thuật nói trên có thể giúp các bạn gia tăng kết quả bài thi từ 10-15 %. Chúc các bạn thành công.

Thạc sỹ Vũ Tuấn Anh

Giám đốc Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Advertisements
This entry was posted in Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s