Đừng Biến “Ngày Hội Việc Làm” thành những cuộc đi chơi vô bổ

Đừng Biến “Ngày Hội Việc Làm” thành những cuộc đi chơi vô bổ

Tác giả đã tham gia và tổ chức rất nhiều các chương trình “Ngày Hội Việc Làm” tại các trường đại học hoặc trong các sự kiện lớn cho nhiều trường đại học. Ấn tượng xuyên suốt các sự kiện đó là đa phần các bạn sinh viên đang biến “Ngày Hội Việc Làm” thành những cuộc đi chơ vô bổ và không mang lại lợi ích cá nhân hiệu quả. Các bạn sinh viên tới sự kiện với tâm lý là một buổi đi chơi vui vẻ. Các bạn quan tâm tới những món quà khuyến mại hoặc các hoạt động văn hóa văn nghệ trong sự kiện. Các bạn quan tâm tới các tặng phẩm như nươc giải khát miễn phí vv. Đơn giản các bạn tham gia sự kiện với tâm lý đây là một buổi đi chơi trong tuần làm thay đổi không khí buồn tẻ hàng ngày. Các bạn đi một vòng tour rất nhanh, lấy tất cả các brochure, thông báo tuyển dụng và chấm dứt hành trình tìm việc tại đây. Rất ít các bạn sinh viên tận dụng hiệu quả “Ngày Hội Việc Làm” cho các cơ hội nghề nghiệp. “Ngày Hội Việc Làm” có giá trị cao nhất đó là cho phép các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp cơ hội gặp mặt trao đổi với các chuyên viên tuyển dụng nhân sự và chuyên môn của các công ty. Những anh chị chuyên viên này các bạn ở vị trí sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có khả năng gặp là zero vì các anh chị rất bận công việc hoặc trong ngày thường họ sẽ không tiếp các bạn. Để tận dụng hiệu quả “Ngày Hội Việc Làm” các bạn sinh viên nên có những lưu ý như sau

01- Tìm hiểu thật kỹ về Ngày Hội Việc Làm: Hãy tìm hiểu thật kỹ về sự kiện các bạn sắp tham gia. Các bạn tìm hiểu danh sách các công ty tham gia và các hoạt động cụ thể trong toàn bộ Ngày Hội Việc Làm. Các bạn nên chú ý tới danh sách các khách mời và phát biểu để xác định những nhân vật cần gặp và trao đổi.

02- Tìm hiểu kỹ công ty tham gia Ngày Hội Việc Làm: Sau khi tìm hiểu kỹ về sự kiện, các bạn cần tìm hiểu kỹ về các công ty tham gia Ngày Hội Việc Làm để chuẩn bị cho việc gặp và trao đổi trực tiếp

03- Hãy tới sớm vào chiều hôm trước: Thật lý thú đó là buổi chiều hôm trước diễn ra sự kiện sẽ quy tụ nhiều chuyên viên nhân sự của các công ty tham gia sự kiện. Lý do rất đơn giản là họ cần tới kiểm tra và đảm bảo gian hàng và sự kiện diễn ra thông suốt. Các bạn tới vào chiều hôm trước có thể gặp các chuyên viên nhân sự và có thời gian trao đổi trực tiếp nhiều hơn.

04- Hãy tới sớm đầu giờ: Các bạn sinh viên thường tới Ngày Hội Việc Làm vào giờ thuận tiện nhất của mình. Tuy nhiên các bạn nên tới sớm để có cơ hội gặp và trao đổi với các chuyên viên nhân sự cụ thể hơn về các cơ hội nghề nghiệp. Thời gian 9-11 h sáng là giờ cao điểm và các bạn sẽ không có cơ hội nói chuyện với những chuyên viên cao cấp hoặc trường nhóm tuyển dụng

05- Lựa chọn các công ty mục tiêu: Ngày Hội Việc Làm có rất nhiều công ty tham gia. Do đó các bạn cần lên mục tiêu các công ty quan tâm nhất, quan tâm bình thường và ít quan tâm nhất. Phân loại công ty giúp cho các bạn tập trung tìm hiểu kỹ hơn về những công ty phù hợp với bản thân mình.

06- Nói chuyện với chuyên viên chuyên môn: Thông thường sẽ có các trưởng phòng chức năng hoặc chuyên môn đi kèm với bộ phận tuyển dụng công ty trong Ngày Hội Việc Làm. Các bạn sinh viên nên cố gắng hỏi và trao đổi chuyên môn với các anh chị này. Đây là những cơ hội các bạn tìm hiểu về chuyên môn và các công việc trên thực tế.

07- Trao đổi khôn ngoan với các chuyên viên tuyển dụng: Các bạn nên trao đổi khôn ngoan với các chuyên viên tuyển dụng tại công ty. Các thông tin như lương bổng, phúc lợi, đãi ngộ các bạn không nên hỏi vì những câu hỏi đó có rất nhiều bạn khác đã hỏi. Lý do thứ hai khi các bạn hỏi những câu hỏi đó các bạn đã vô tình hay hữu ý bày tỏ quan điểm quan tâm vì quyền lợi thay vì đóng góp cho công ty. Các bạn nên hỏi những câu hỏi liên quan phát triển nghề nghiệp, môi trường làm việc, những chia xẻ từ các chuyên viên tuyển dụng.

08- Tham gia các hội thảo chuyên môn: Các bạn sinh viên nên tận dụng các buổi hội thảo chuyên môn trong Ngày Hội Việc Làm. Các buổi hội thảo này có tính chất học thuật và chia xẻ kinh nghiệm cao. Các bạn sinh viên cũng nên tận dụng gặp và trao đổi với các diễn giả. Các bạn đừng ngại vì khi các diễn giả nhận lời tại những Ngày Hội Việc Làm, họ đã sẵn sàng chia xẻ cởi mở với các bạn sinh viên.

09- Làm quen với các thành viên ban tổ chức: Các thành viên ban tổ chức là những mối quan hệ rất có giá trị. Các thành viên trong ban tổ chức thường có những mối quan hệ với các công ty tham gia Ngày Hội Việc Làm. Tạo được những kết nối như vậy sẽ tạo ra những cơ hội tốt cho nghề nghiệp của các bạn.

10- Tham gia các Ngày Hội Việc Làm khác nhau: Các bạn sinh viên mới ra trường thường rất thực dụng khi chỉ tham gia những Ngày Hội Việc Làm liên quan tới lĩnh vực mà mình quan tâm. Thực sự giá trị của Ngày Hội Việc Làm đó là làm quen và tiếp cận với các chuyên viên tuyển dụng. Trong công ty có thể có rất nhiều các vị trí tuyển dụng. Một công ty FMCG khi giới thiệu các cơ hội cho nhân viên bán hàng cũng có thể có các cơ hội cho ngành IT, kế toán và các chức năng khác.

Ngày Hội Việc Làm là cơ hội nghề nghiệp cho các bạn. Các bạn có 364 ngày để vui chơi và chỉ có 1 ngày dành cho nghề nghiệp. Thành công đến từ những cơ hội nhỏ nhoi nhất. Chúc các bạn thành công.

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Truy cập www.youtube.com/user/vimtraining xem chương trình Hành Trang Nghề Nghiệp trên FBNC với 16 số talk show như hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập hiệu quả , kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp

Tương tác với www.ngayhoivieclam.vn thông qua www.facebook.com/ngayhoivieclam

Download 10 bài giảng kỹ năng mềm chi tiết tại http://www.mediafire.com/download/4upvw93aq1aea1b/Bai_Giang_Tang_Sinh_Vien-_Doanh_Nghiep.rar các bài giảng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Làm bài trắc nghiệm MBTI tính cách trị giá 500.000 đồng hoàn toàn miễn phí do Viện Quản Lý Việt Nam thực hiện tại : http://www.mediafire.com/view/9ab7nmi2ezceob3/MBTI_Questionaire.pdf

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s