Có nên nói dối trong phỏng vấn ? – Phần 2

Có nên nói dối trong phỏng vấn ? – Phần 2

Như đã trao đổi trong phần 1, khi truyền tải thông tin trong phỏng vấn , ứng viên sẽ suy nghĩ truyền tải thông tin gì, truyền tải vào lúc nào, truyền tải cho ai, truyền tải như thế nào và truyền tải ở đâu. Khung đánh giá truyền thông thông thường rất hữu dụng tại đây như trong phần một có đề cập. Các thiếu sót và khuyết điểm sẽ dễ dàng được tha thứ và chấp nhận khi truyền tải cho cấp trên trực tiếp trong buổi gặp mặt cuối năm tại công ty hoặc tại café Trung Nguyên trong tòa nhà làm việc. Sau khi xác định được khung truyền thông như trên, bước thứ hai quan trọng, các ứng viên cần đánh giá xem chúng ta sẽ truyền thông như thế nào trong bốn trường hợp cụ thể như sau

01- Khuyết điểm hay điểm yếu không nghiêm trọng và không sửa đổi được: Các khuyết điểm hoặc điểm yếu thuộc ô này là những khuyết điểm không tác động nhiều tới công việc các bạn đang làm hoặc ứng tuyển. Các bạn đang ứng tuyển vào vị trí làm việc dịch vụ khách hàng và các bạn có điểm yếu là viết chữ tay rất xấu. Tuy nhiên điểm yếu này không có ảnh hưởng tới công việc thực hiện. Trong trường hợp này bạn có thể không đề cập hoặc nếu người phỏng vấn có hỏi cụ thể, bạn cũng có thể trả lời rằng chữ viết tay cũng tạm chấp nhận được.

02- Khuyết điểm hay điểm yếu không nghiêm trọng và có thể sửa đổi được: Các khuyết điểm này tương tự khuyết điểm trên nhưng ứng viên có thể sửa chữa được. Ví dụ một ứng viên thỉnh thoảng có tâm trạng nóng nẩy và có những thái độ không tốt với đồng nghiệp. Tuy nhiên ứng viên nhận thức ra và quyết tâm sửa đổi trong vòng 2 tháng thử việc tại công ty mới. Trong trường hợp này, giải pháp không truyền tải thông tin là phù hợp hoàn cảnh.

03- Khuyết điểm nghiêm trọng và có thể sửa đổi được : Các khuyết điểm hoặc điểm yếu này chiếm vai trò quan trọng trong công việc. Các công việc hàng ngày sẽ yêu cầu người ứng viên thực hiện thường xuyên hoặc là những nhóm công việc quyết định. Các khuyết điểm có thể là những lỗi rất trầm trọng ví dụ năng lực tiếng Anh kém. Trong trường hợp này các ứng viên cần phải nói thật tuy nhiên câu hỏi nói như thế nào, nói với ai và nói trong hoàn cảnh nào đó là cả một vấn đề khó cần suy luận thấu đáo. Các ứng viên có thể chọn lựa những giải pháp sau 01- Tìm cách sử dụng những từ ngữ giảm nhẹ tính nghiêm trọng của vấn đề. 02- đề cập trong giai đoạn cuối cùng của phỏng vấn khi chuyên viên tuyển dụng đã thấy hết những điểm mạnh của mình. 03- Không trao đổi với phòng nhân sự nhưng trao đổi với cấp quản lý trực tiếp hoặc anh chị nào cảm thấy tin cậy nhất trong các chuyên viên phỏng vấn mình. 04- Có thể nói vào thời điểm cuối khi công ty gửi lời mời tham gia vào công ty . 05 – có thể trao đổi trong thời gian thử việc. Điều quan trọng tiếp theo, các ứng viên cần có một chương trình hành động để sửa đổi các khuyết điểm này trong thời gian thử việc hoặc ngắn nhất. Các ứng viên cần ý thức nếu như được tiếp nhận tại công ty đây là cơ hội cuối cùng cho mình hoàn thiện và giải quyết những điểm yếu về kỹ năng, thái độ và kiến thức.

04- Khuyết điểm nghiêm trọng và không thể sửa chữa được: Các khuyết điểm này không thể sửa chữa được ví dụ thủ quỹ đánh mất tiền, nhân viên bán hàng có những hành động lừa dối công ty chiếm đoạt tiền của khách hàng v/v. Lời khuyên tại đây, các bạn nên nói sự thật vào thời điểm thích hợp như trong câu hai càng sớm càng tốt. Các khuyết điểm này nếu như bị phát hiện sẽ là nguyên nhân công ty sa thải bạn ngay lập tức. Ở các ứng viên có những khuyết điểm nghiêm trọng và không thể sửa đổi, họ cần suy nghĩ một cách thấu đáo để ngăn chặn bản thân mắc phải những khuyết điểm như vậy trong tương lai. Điều thứ hai các ứng viên này cần phải giảm mức yêu cầu cho nhà tuyển dụng bằng cách ứng tuyển vào những công ty ở mức độ thấp hơn. Điều thứ ba, mỗi con người đều không hoàn thiện, việc quan trọng bạn cần chứng tỏ cho công ty mới hiểu được nỗ lực và quyết tâm của bạn thay đổi từ bài học thất bại trong quá khứ.

Nói dối hay không nói dối có lẽ không phải là câu hỏi các ứng viên tự hỏi trong buổi phỏng vấn. Các ứng viên nên suy nghĩ bộc lộ các thông tin theo bốn ô nói trên một cách phù hợp với công ty tuyển dụng theo công thức nói với ai, nói ở đâu, nói khi nào, nói như thế nào. Một ý quan trọng tiếp theo khi công ty tuyển dụng luôn luôn nhìn bạn như là một tờ giấy trắng 99 %. Mỗi tờ giấy tượng trưng cho mỗi con người đều có những chấm đen trong sự nghiệp. Quan trọng hơn chấm đen đó chính là các bạn khắc phục và vượt qua nó như thế nào trong thực tế. Các bạn hãy dùng lời nói, hành động và bản lĩnh của mình để chứng tỏ khả năng thật sự cho công ty tuyển dụng đánh giá. Chúc các bạn thành công.

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Truy cập www.youtube.com/user/vimtraining xem chương trình Hành Trang Nghề Nghiệp trên FBNC với 16 số talk show như hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập hiệu quả , kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp

Tương tác với www.ngayhoivieclam.vn thông qua www.facebook.com/ngayhoivieclam

Download 10 bài giảng kỹ năng mềm chi tiết tại http://www.mediafire.com/download/4upvw93aq1aea1b/Bai_Giang_Tang_Sinh_Vien-_Doanh_Nghiep.rar các bài giảng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Làm bài trắc nghiệm MBTI tính cách trị giá 500.000 đồng hoàn toàn miễn phí do Viện Quản Lý Việt Nam thực hiện tại : http://www.mediafire.com/view/9ab7nmi2ezceob3/MBTI_Questionaire.pdf

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s