Cách thư giãn hiệu quả giữa hai kỳ thi

Cách thư giãn hiệu quả giữa hai kỳ thi

Trải qua kỳ thi tốt nghiệp, nhiều bạn trẻ muốn “xả hơi” lấy lại tinh thần và sức khỏe trước khi bước vào giai đoạn “nước rút” của kỳ thi đại học. Song không phải sĩ tử nào cũng chọn được cách thư giãn hiệu quả, hữu ích.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp sĩ tử có được cách thư giãn hiệu quả.

Vui chơi không quên nhiệm vụ

Sau kỳ thi tốt nghiệp, nhiều lớp tổ chức liên hoan chia tay thời áo trắng. Với tâm trạng nhẹ nhàng sau khi trút được gánh nặng “tốt nghiệp” cũng như những cảm xúc lưu luyến khi rời xa bạn bè, trường lớp khiến nhiều học sinh sa đà vào những buổi tụ tập, liên hoan hay dã ngoại kéo dài.

Tuy nhiên, sĩ tử cần nhớ là vẫn còn kỳ thi quan trọng phía trước, nên dù đang vui cũng phải giữ gìn sức khỏe để có thể chất và tinh thần tốt. Các bạn trẻ cũng cần tránh những món ăn lạ, thức uống có cồn và những buổi cắm trại thâu đêm vì chúng sẽ để lại những ảnh hưởng xấu với cơ thể. Tốt hơn, bạn chỉ nên thư giãn nhẹ nhàng như xem phim, nghe nhạc, gặp gỡ bạn bè trong những hoạt động vui và bổ ích để đầu óc được giãn ra sau những ngày thi căng thẳng.

Thư giãn bằng thể thao

Để có một tinh thần minh mẫn, việc đầu tiên là cơ thể phải khỏe mạnh. Đó là nguyên lý đơn giản nhất. Chính vì vậy, trong thời gian “nghỉ giữa hiệp” này, sĩ tử có thể tranh thủ thời gian để chơi một môn thể thao yêu thích. Với mức độ tập luyện nhẹ nhàng, những môn như bơi lội, cầu lông vừa giúp bạn giải tỏa áp lực tinh thần, vừa chuẩn bị nền tảng thể chất tốt để tiếp tục “sự nghiệp” ôn thi.

Nếu không, bạn có thể dành thời gian để đi bộ, vận động tay chân, tập vài động tác yoga hay nhảy tự do theo nhạc… Sự vận động vừa phải của cơ bắp sẽ giúp sĩ tử giải phóng năng lượng tiêu cực và tạo nên tinh thần sảng khoái rất có lợi cho thời kỳ “tăng tốc” sắp tới.

Đừng quên giấc ngủ

Trước kỳ thi tốt nghiệp, không ít thí sinh đã thức khuya dậy sớm để học bài, dẫn đến thiếu ngủ. Đây chính là thời gian để bạn lấy lại sức lực. Vì vậy, bạn cần ngủ sớm và cố ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Để không mất đà học thi, bạn vẫn nên tiếp tục ôn luyện bài vở nhưng có thể giảm tốc một chút để đầu óc lấy lại sự tỉnh táo. Chỉ với đầu óc minh mẫn, bạn mới có thể tiếp thu kiến thức tốt và nhớ lâu.

Việc học tập và “nhồi nhét” nhiều bài vở để kịp “chạy nước rút” khiến não hoạt động nhiều hơn thường ngày. Điều này có thể tác động không tốt đến “bộ nhớ” của các sĩ tử, dẫn đến việc thường xuyên mệt mỏi, mất tập trung, học trước quên sau… Vì vậy điều quan trọng là bạn phải luôn bổ sung dinh dưỡng trí não cả chất và lượng để não kịp thời nạp đầy năng lượng cho kỳ thi đại học.

Advertisements
This entry was posted in Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3 and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s