Bí quyết tập trung để làm bài thi tốt

Bí quyết tập trung để làm bài thi tốt

“Giá như tỉnh táo hơn chút, con đã ra kết quả rồi” hay “Tiếc quá, lúc đấy con tập trung thì chắc đã làm kịp bài”… là những xuýt xóa của không ít sĩ tử khi rời phòng thi. Đây cũng là điều nhiều bạn học sinh cần rút kinh nghiệm cho 2 môn thi cuối.

Bản lĩnh của một học sinh khi bước vào phòng thi là khả năng xử lý đề và phân bố thời gian để làm bài hiệu quả. Đề thi đại học được biến hóa muôn hình vạn trạng khiến nhiều bạn cảm thấy như lạc vào “ma trận”. Nếu tỉnh táo phân tích, sĩ tử có thể lần lượt tháo gỡ những mắc gút của đề bài bằng phương pháp đơn giản, trong tầm tri thức của mình. Một khâu quan trọng nữa giúp các bạn học sinh hoàn thiện bài thi là phần kiểm tra, từ thông tin cá nhân (tên, số báo danh…) đến từng chi tiết trong bài thi.

Tuy nhiên, không phải bạn  nào cũng có bản lĩnh để làm tốt các bước như trên. Ngoài sự bối rối về tâm lý, một nguyên nhân mà ít ai nghĩ đến là dinh dưỡng trí não. Trong 180 phút làm bài, sĩ tử cần “động não” tối đa nên não cần năng lượng nhiều hơn 3-4 lần so với bình thường. Nếu trước khi vào phòng thi, các bạn học sinh không cung cấp đủ năng lượng cho não thì khả năng suy nghĩ và giải quyết đề thi sẽ dễ bị tuột dốc về giai đoạn cuối. Hậu quả là sĩ tử vừa bị áp lực về mặt thời gian, vừa bị căng thẳng do não thiếu năng lượng nên không tỉnh táo để làm và kiểm tra bài.

Trong những ngày cân não này, ngoài lời khuyên các em nên ngủ đủ giấc , tuyệt đối không được bỏ ăn trước khi thi, các chuyên gia dinh dưỡng còn tư vấn: pụ huynh nên chọn nguồn dinh dưỡng trí não từ các chất như protein, choline, omega 3… Đặc biệt, những nguồn dinh dưỡng chuyên biệt, dễ tiêu hóa sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho các em học sinh.

vnexpress.net

Advertisements
This entry was posted in Hướng nghiệp- Luyện thi đại học/tốt nghiệp hiệu quả cho học sinh cấp 3 and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s