Trợ lý tìm việc online – Các bạn đã có chưa ?- Phần 3

Trợ lý tìm việc online – Các bạn đã có chưa ?- Phần 3

Phần 3 của Trợ Lý Tìm Việc Online đề cập tới việc xây dựng và tạo những tóm tắt cá nhân- Profile trên những mạng cộng đồng chuyên nghiệp như http://www.anphabe.comhttp://www.linkedin.com Các mạng cộng đồng chuyên nghiệp sẽ là những động lực to lớn thay đổi hoàn toàn chức năng tuyển dụng tại công ty. Bản tóm tắt cá nhân – Profile là một dạng khác của Cv. Profile giúp cho người khác có thể đánh giá rất nhanh về năng lực, thành tích, mối quan hệ , chuyên môn và các mặt mạnh khác trong nghề nghiệp. Tuy nhiên bản tóm tắt cá nhân khác hẳn với một bản Cv trên mạng. Các phần như điểm mạnh bản thân, kết quả học tập, mục tiêu nghề nghiệp v/v các bạn không nên đề cập tới hoặc đề cập rất ngắn gọn. Các mạng như Anphabe và Linkedin không phải nơi chúng ta xin việc làm. Mục đích của các mạng đó là tạo kết nối cho những cá nhân làm việc chuyên nghiệp cùng nhau phát triển nghề nghiệp và cộng hưởng tạo những giá trị gia tăng cho mỗi cá nhân và cộng đồng. Một bản tóm tắt cá nhân Profile hiệu quả cần những điểm sau

01- Cập nhật đầy đủ các phần yêu cầu: Cập nhật đầy đủ các phần yêu cầu của trang mạng xã hội. Các bạn không nên để trống bất kỳ một phần nào vì nó sẽ tạo cảm giác không hoàn thiện cho tóm tắt cá nhân của bạn.

02- Hình ảnh chuyên nghiệp: Các bạn nên có những hình ảnh chuyên nghiệp mặc trang phục công sở. Lưu ý đây là mạng của những người làm việc không phải là mạng xã hội Facebook khi các bạn muốn tải những hình ảnh đời thường.

03- Thông tin liên lạc rõ ràng và chuyên nghiệp: Thông tin liên lạc rõ ràng và chuyên nghiệp thể hiện bạn là một đối tác kinh doanh và trong công việc đáng tin cậy. Các bạn có thể cập nhật một số đường link tới blog, tài khoản mạng xã hội khác trên tóm tắt cá nhân.

04- Cập nhật các thành tích chuyên môn: Do mạng xã hội chuyên nghiệp vì vậy các bạn không nên viết dài về những thành tích thực hiện. Các dòng ngắn gọn mô tả mục tiêu dự án, phần việc các bạn thực hiện và những gì bạn học hỏi từ các dự án đó là cách thức phù hợp thể hiện mình trên mạng xã hội chuyên nghiệp .

05- Cập nhật các hoạt động xã hội và từ thiện: Trong xã hội ngày nay, lòng tốt và từ thiện luôn luôn được đánh giá cao. Do vậy các bạn cần tham gia và cập nhật các hoạt động thiện nguyện của mình trên tài khoản tại mạng xã hội chuyên nghiệp

06- Cập nhật các bài viết hoặc từ các blog khác: Kết nối với các blog và các tài khoản trên facebook cũng là phương thức gia tăng tính hấp dẫn và đa dạng tại tóm tắt của các bạn. Tuy nhiên khi kết nối như vậy những ngôn từ và hành động trên Facebook các bạn cần kiểm soát chặt chẽ hơn do nó được phản ánh ngay lập tức trên trang tóm tắt cá nhân chuyên nghiệp của các bạn.

07- Cập nhật các từ quan trọng trong nghề nghiệp: Cũng tương tự như bản CV online, các bạn nên cập nhật các từ quan trọng trong bản tóm tắt cá nhân theo thời gian.

08- Sử dụng hai ngôn ngữ: Một trong những thế mạnh của mạng xã hội chuyên nghiệp đó là tính mở. Điều này khác hẳn với các trang tuyển dụng online khi công ty trả tiền họ mới có thể thấy CV của các bạn. Các bạn nên có hai ngôn ngữ mô tả tóm tắt cá nhân – Tiếng Việt và tiếng Anh

09- Lựa chọn mạng xã hội: http://www.anphabe.comhttp://www.linkedin.com là hai lựa chọn hàng đầu cho các bạn. Các bạn nên duy trì cả hai tài khoản trên hai mạng khi http://www.linkedin.com cho phép các bạn tiếp cận tới cộng đồng chuyên viên trên cả thế giới. Anphabe.com cho phép các bạn tương tác trong môi trường làm việc tại Việt Nam nhiều hơn.

10- Cập nhật định kỳ: Các bạn nên cập nhật định kỳ các tóm tắt cá nhân của mình. Một hình thức đơn giản các bạn có thể cập nhật các dòng status để thông báo cộng đồng các hoạt động chuyên môn của mình.

Tóm tắt cá nhân là một bổ xung tuyện vời cho bản online CV. Tóm tắt cá nhân trên các mạng xã hội chuyên nghiệp giúp các bạn luôn luôn hiện diện trong con mắt cộng đồng và chuyên viên tuyển dụng.

Thạc sỹ Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Truy cập www.youtube.com/user/vimtraining xem chương trình Hành Trang Nghề Nghiệp trên FBNC với 16 số talk show như hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập hiệu quả , kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp

Tương tác với www.ngayhoivieclam.vn thông qua www.facebook.com/ngayhoivieclam

Download 10 bài giảng kỹ năng mềm chi tiết tại http://www.mediafire.com/download/4upvw93aq1aea1b/Bai_Giang_Tang_Sinh_Vien-_Doanh_Nghiep.rar các bài giảng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Làm bài trắc nghiệm MBTI tính cách trị giá 500.000 đồng hoàn toàn miễn phí do Viện Quản Lý Việt Nam thực hiện tại : http://www.mediafire.com/view/9ab7nmi2ezceob3/MBTI_Questionaire.pdf

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s