Khát vọng nhân lực Việt

Khát vọng nhân lực Việt

 

Một thời gian ngắn gần đây quyển sách “ Quốc Gia Khởi Nghiệp” giải thích về sự phồn vinh và phát triển tại Israel. Một câu hỏi đặt ra khi chúng ta so sánh Việt Nam và Israel để thấy được các nguồn lực Việt Nam sở hữu nhiều hơn hẳn so với đất nước bạn. Cốt lõi của sự phát triển đó chính là nhân lực. Trong lịch sử Việt Nam, hiền tài luôn là nguyên khí quốc gia. Làm thế nào để nhân lực Việt trở thành động cơ đưa đất nước chúng ta tiến lên phía trước như Israel hoàn toàn phụ thuộc vào tầng lớp lao động trẻ từ 18 – 30. Lực lượng lao động trẻ này chiếm vị trí quan trọng do chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tháp phân bố dân số tại Việt Nam. Lực lượng lao động trẻ này sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng  và các yêu cầu khác của phát triển kinh tế thông qua hệ thống giáo dục đào tạo hiệu quả. Tuy nhiên, lực lượng lao động trẻ này đang còn có những điểm yếu cốt tử thông qua kinh nghiệm của tác giả đã tư vấn cho hơn 100 ngàn sinh viên trên cả nước thông qua các chương trình hội thảo trực tiếp hoặc qua cổng thông tin hướng nghiệp www.ngayhoivieclam.vn  .

 

01-  Không coi trọng thực học: Các bạn trẻ ngày nay việc học nhằm đối phó có điểm và bằng cấp. Họ không coi trọng thực học – kiến thức, kỹ năng và thái độ nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội. Hiện tượng mù nghề trở nên ngày càng phổ biến khi một cá nhân học xong đại học/ cao đẳng không kiếm đủ tiền nuôn bản thân mình trong xã hội thông qua một nghề cố định

 

02-  Không coi trọng kỹ năng: Các bạn trẻ coi thường kỹ năng trong công việc hàng ngày. Họ tự cho mình vào vị trí chỉ tay năm ngón hoặc chỉ đạo thay vì họ phải là những người thực thi – hoàn tất các phần công việc. Điểm yếu này càng trầm trọng khi họ coi thường những việc nhỏ trong công việc. Họ không hiểu chân lý các việc vĩ đại chỉ có thể hoàn thành thông qua những việc nhỏ.

 

03-  Mù ngoại ngữ: Ngoại ngữ là tấm vé của tương lai. Tuy nhiên phần đông các bạn trẻ Việt Nam vẫn tự tin với một ngoại ngữ tiếng Việt mẹ đẻ duy nhất. Thời gian đáng lẽ đầu tư cho ngoại ngữ đang được sử dụng phung phí trên facebook, trà chanh và nhiều việc không quan trọng khác. Các bạn nên thành thạo ít nhất một ngoại ngữ trong các tiếng sau : Anh , Nga , Pháp , Đức, Hoa, Nhật, Hàn Quốc, Tây Ban Nha.

 

04-  Không khiêm tốn và lắng nghe: Trong thế giới thay đổi quá nhanh, năng lực của một con người sẽ nhanh chóng bị lạc hậu. Không khiêm tốn và lắng nghe để phát hiện những điểm cần bổ túc phát triển cho chính bản thân mình, một cá nhân sẽ đi con tầu tốc hành xuống đáy sự nghiệp.

 

05-  Thiếu tinh thần làm việc nhóm: làm việc nhóm là điểm yếu cốt tử so với các dân tộc khác như Nhật bản, Israel. Các lao động trẻ Việt nam cần nhận thức thông qua làm việc nhóm những cá nhân bình thường sẽ làm tốt hơn và những người giỏi sẽ làm giỏi hơn.

 

06-  Nhìn tiểu tiết không nhìn đại cục: Tư duy hạn hẹp ao làng cùng với tâm lý tiểu nông đã khiến cho Các lao động trẻ Việt nam tập trung vào tiểu tiết và quên đi đại cục. Từ những việc nhỏ hành xử trong đời thường tới quản trị điều hành công ty lớn, tư duy tiểu tiết luôn luôn chiếm đa số trong suy nghĩ của nhân lực Việt

 

07-  Không tạo thế mạnh cho riêng mình: Các lao động trẻ Việt nam tham nhiều không tham sâu. Trong việc học tập và làm việc thường tập trung phát triển nhiều kỹ năng thay vì tập trung một số điểm mạnh. Nhược điểm này trở nên trầm trọng do kết hợp tư duy làm việc cá nhân- mình phải làm hết mọi việc, tư duy tập trung vào tiểu tiết – tại sao mình làm được lại phải nhường cho người khác làm.

 

08-  Tâm lý gặt hái nhanh – đòi quyền lợi: Các lao động trẻ khi vào công ty thường đòi hỏi quyền lợi thay vì suy nghĩ mình đã tạo được giá trị gì cho công ty. Các lao động trẻ quên mất một công việc tốt chỉ có được khi mình làm việc tốt và cống hiến cho xã hội và công ty. Nếu như các lao động trẻ không có đủ nội lực “ cho đi” thì họ sẽ rất khó  “ nhận được “ từ môi trường xung quanh.

 

09-  Ký sinh trùng tư duy sáng tạo: Các lao động trẻ Việt Nam hiện tại đang ký sinh tư duy sáng tạo trên Google. Đứng trước bất kỳ một vấn đề nào khó, họ đều dùng Google như chiếc đũa thần giải quyết mọi chuyện. Họ sẽ chỉ trở thành một tập thể “ Nobita “ bất lực khi thiếu chú mèo máy “ Google “

 

10-  Thiếu tinh thần kỷ luật: Kỷ luật tạo nên thành công. Các lao động trẻ Việt Nam ngày càng dễ dãi với chính bản thân mình. Tinh thần kỷ luật chính là yếu tố quan trọng để thành công. Vấn nạn yếu ngoại ngữ của lực lượng lao động trẻ chính là một ví dụ của việc thiếu tinh thần kỷ luật.

 

11-  Tự ty trước thời cuộc và nước ngoài: Từ chín điểm yếu nói trên đã tạo ra điểm yếu cuối cùng của lực lượng lao động trẻ Việt Nam đó là tâm lý tự ty không dám mơ ước và có những khát vọng lớn lao cho bản thân và đất nước.

 

Nhân lực trẻ chính là kỳ vọng của Khát vọng nhân lực Việt. Một cách nhanh nhất để cộng đồng nhân lực trẻ thành công đó chính là tập trung giải quyết những điểm yếu cốt tử nói trên. Yêu cầu thay đổi đã trở nên bắt buộc khi nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi mô hình kinh tế giá rẻ và thâm dụng lao động sang mô hình kinh tế đòi hỏi năng suất, chất lượng và thâm dụng sáng tạo và tri thức nhằm tạo giá trị gia tăng cao. Nếu không đáp ứng các yêu cầu này,  triển vọng mù nghề sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực với cộng đồng nhân lực trẻ Việt Nam.

Thạc Sỹ Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Truy cập www.youtube.com/user/vimtraining xem chương trình Hành Trang Nghề Nghiệp trên FBNC với 16 số talk show như hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập hiệu quả , kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp

Tương tác với www.ngayhoivieclam.vn thông qua www.facebook.com/ngayhoivieclam

Download 10 bài giảng kỹ năng mềm chi tiết tại http://www.mediafire.com/download/4upvw93aq1aea1b/Bai_Giang_Tang_Sinh_Vien-_Doanh_Nghiep.rar các bài giảng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Làm bài trắc nghiệm MBTI tính cách trị giá 500.000 đồng hoàn toàn miễn phí do Viện Quản Lý Việt Nam thực hiện tại : http://www.mediafire.com/view/9ab7nmi2ezceob3/MBTI_Questionaire.pdf

Advertisements
This entry was posted in Khát Vọng Nhân Lực Việt. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s