CV- Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Câu hỏi có nên chăm chút cho CV để trở thành chuyên nghiệp và hiệu quả hơn không luôn luôn nằm trong suy nghĩ của bất kỳ người tìm việc nào trong mọi hoàn cảnh. Xu hướng chuyên nghiệp hóa CV có lẽ trở nên thông dụng hơn trên thị trường với những chương trình tiếp thị, quảng cáo, cổ động cho công tác chuẩn bị CV của các bạn sinh viên và người tìm việc. Chuẩn bị CV tốt và chuyên nghiệp là quan trọng tuy nhiên nó không phải là quan trọng nhất trong hành trình tìm kiếm việc làm. Các chương trình trên thị trường là tốt tuy nhiên nó có mặt trái tạo nên suy nghĩ CV là quan trọng nhất của tìm kiếm công việc. Cv là chiếc chìa khóa thần để mở toang cánh cửa nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Nếu suy nghĩ như vậy, các bạn trẻ đã tiếp cận nhầm tìm kiếm nước sơn đẹp thay vì tốt gỗ ở bên trong. Bài báo này giúp cho các bạn tìm kiếm việc làm  – đặc biệt các bạn sinh viên có những suy nghĩ đúng đắn về  vai trò của bản CV trong quá trình tìm việc.

01-   Nước sơn không quyết định lõi gỗ: Cv chỉ là một phần trong tổng thể đánh giá của chuyên viên tuyển dụng . Vì vậy nước sơn quá lố so với lõi gỗ tầm thường sẽ nhanh chóng loại bỏ các bạn ngay lập tức trong quá trình phỏng vấn và tuyển dụng. Khi các bạn sử dụng những từ vượt quá bản thân và lứa tuổi của mình. Chắc chắn các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ nhận ra và đánh dấu hỏi cho các bạn.

02-   Lõi gỗ tốt cần thời gian để phát triển: Bản thân người viết CV sẽ bó tay cho dù đi học bao nhiêu lớp viết CV nếu như không có lõi gỗ tốt – các nguyên vật liệu tốt trong tay. Tòa nhà không thể xây dựng  không có gạch, đá , vữa v/v. Các bạn sinh viên cần thấu hiểu để viết CV ngay từ năm thứ nhất thông qua các kế hoạch cụ thể như tham gia các hoạt động xã hội, làm việc bán thời gian, tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học, các đề tài của thành đoàn vv. Các bạn sinh viên cần phải xác định trong Cv còn thiếu những phần gì và tìm kiếm công việc, dự án, thực tập để bổ túc cho những phần thiếu đó trong Cv. Sau hai tới ba năm thực hiện các công tác như vậy, các bạn sinh viên sẽ sở hữu kha khá những trải nghiệm tốt trong bản CV của mình.

03-   Định hướng  cho các phần thiếu : Các chuyên viên tuyển dụng thường sử dụng các khuôn mẫu để đánh giá ứng viên. Một trong những khuôn mẫu đó là KAS – kiến thức, thái độ và kỹ năng. Các bạn sinh viên khi viết CV cần tập trung phân bổ và thể hiện 3 mục nói trên cho đầy đủ. Các bạn có kiến thức và kỹ năng bao nhiêu nhưng nếu thiếu phần thái độ thể hiện cũng sẽ đạt điểm thấp trong việc đánh giá Cv. Ví dụ nếu như kỹ năng làm việc nhóm thiếu, các bạn sinh viên cần phải chủ động tìm kiếm các dự án tập thể  tham gia để thể hiện mình.

04-   Chuyên viên tuyển dụng rất thành thạo trong công việc: Công ty cũng nóng lòng tìm kiếm các ứng viên tài năng như họ mong muốn các công việc. Do vậy các chuyên viên tuyển dụng sẽ sàng lọc rất kỹ những bản CV từ ứng viên. Các chuyên viên tuyển dụng  đọc hàng trăm bản Cv và họ rất quen những bản CV bóng bẩy và hào nhoáng. Trên thực tế, những bản Cv quá bóng bẩy và hoàn chỉnh có khi lại tạo những tâm lý không tốt cho các chuyên viên tuyển dụng. Một nhân viên tại sao tốt, tại sao hoàn hảo như vậy lại phải rời bỏ công ty. Mặt khác các chuyên viên tuyển dụng cũng rất e ngại các ứng viên học qua lớp tuyển dụng và đánh bóng bản CV. Trong công việc chúng ta cần lõi gỗ thay vì nước sơn hào nhoáng bên ngoài. Trong một công ty, chuyên viên tuyển dụng chỉ thực hiện tuyển một vài vị trí công việc. Do tính chất như vậy, họ nắm rất rõ những yêu cầu để tìm kiếm ứng viên tốt. Một ứng viên tốt gỗ nhưng nước sơn không hào nhoáng, chắc chắn không thể nào lọt khỏi con mắt tinh tường của chuyên viên tuyển dụng.

05-   Đúng – Đủ – Độc và Đẹp: Các bạn sinh viên cần tâm niệm quy tắc  Đúng  khi viết CV xin việc. Bản Cv của các bạn cần phải không có lỗi, trình bày rõ ràng, sạch sẽ, các phông chữ phải đồng nhất, lề chữ căn phải thẳng và đặc biệt không có lỗi chính tả. Chữ Đủ nhấn mạnh các bạn sinh viên khi viết CV phải đầy đủ các phần như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Để đảm bảo chữ Đủ , các bạn cần phải nêu được những yêu cầu đủ cho vị trí đang tuyển dụng. Ví dụ các bạn cần phải giao tiếp khá để đảm bảo tối thiểu yêu cầu tại vị trí bán hàng.  Chữ Độc chính là những yếu tố giải thích tại sao bản thân bạn lại có những yếu tố vượt trội hơn so với những ứng viên khác cho vị trí tại công ty. Các bạn tìm việc luôn luôn lưu ý rằng nhà tuyển dụng  tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất thay vì ứng viên giỏi nhất. Chữ Độc ở đây chính là các bạn phải thể hiện những điểm phù hợp nhất giữa bạn và vị trí tuyển dụng tại công ty. Chữ Đẹp cuối cùng chính là những cách thức thể hiện CV một cách chuyên nghiệp và hào nhoáng.

06-   Tập trung vào kết quả: Một bí quyết cuối cùng cho các bạn sinh viên viết CV đó là các bạn cần nêu lên kết quả cụ thể cho từng phần việc trong CV. Ngoài ra các bạn cũng ghi rõ từ các kết quả đó bạn đã học được gì cho mình gồm kiến thức, kỹ năng và thái độ. Ví dụ bạn có thể ghi trong CV: đã thực hiện quản lý một nhóm 14 bạn trong chiến dịch mùa hè xanh tại xã. Trong quá trình đã tiến hành sửa chữa cho 12 hộ gia đình. Trong quá trình quản lý sửa chữa nhà đã tiết kiệm được 10 % chi phí so với dự toán do biết cách quản lý thời gian hoàn thành trước thời hạn.

Nước sơn có thể phủ rất nhanh trên tấm gỗ tồi nhưng không thể che được những lỗ mọt trong tương lai. Chính vì như vậy, các bạn sinh viên hãy chú tâm thật sự vào lõi gỗ của chính bản thân mình thông qua những trải nghiệm, dấn thân, cố gắng và tự phát triển bản thân mình. Chắc chắn khi sở hữu  một tấm gỗ mộc hoàn toàn không có vẻ hào nhoáng bên ngoài, các bạn có thể hoàn toàn tự tin nộp những bản CV chân phương mộc mạc thể hiện đúng những gì bạn đang có. Các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp luôn luôn đánh giá cao những tấm gỗ mộc cho ngôi nhà doanh nghiệp của họ.

Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập www.ngayhoivieclam.vn

Truy cập www.youtube.com/user/vimtraining xem chương trình Hành Trang Nghề Nghiệp trên FBNC với 16 số talk show như hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập hiệu quả , kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp

Tương tác với www.ngayhoivieclam.vn thông qua www.facebook.com/ngayhoivieclam

Download 10 bài giảng kỹ năng mềm chi tiết tại http://www.mediafire.com/download/4upvw93aq1aea1b/Bai_Giang_Tang_Sinh_Vien-_Doanh_Nghiep.rar các bài giảng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Làm bài trắc nghiệm MBTI tính cách trị giá 500.000 đồng hoàn toàn miễn phí do Viện Quản Lý Việt Nam thực hiện tại : http://www.mediafire.com/view/9ab7nmi2ezceob3/MBTI_Questionaire.pdf

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s