6 Chữ P Trên Con Đường Tìm Việc

6 Chữ P Trên Con Đường Tìm Việc

 

Thị trường lao động hàng năm đón nhận khoảng một triệu sinh viên ra trường và sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động. Để tìm được một công việc ưng ý trong thị trường lao động cạnh tranh gay gắt này, hàng triệu bộ hồ sơ xin việc được gửi tới các công ty hay tới các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên chỉ một phần nhỏ ứng viên được mời tới phỏng vấn trực tiếp, phần lớn hồ sơ bị loại ngay từ vòng sơ tuyển hồ sơ. Rất nhiều ứng viên ấm ức trong lòng không biết vì sao mình bị loại. Chúng tôi xin giới thiệu Phương pháp 6Ps để giúp người lao động trẻ có thể tránh được tình trạng bị loại “từ vòng gửi xe” và có thể nhanh chóng đạt thành công trong công việc:

1 Hoạch định – Planning (Make it Plan): Ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ thi đại học, học sinh và hoặc phụ huynh cần chuẩn bị một kế hoạch cho hành trình 4 năm đại học và cả quang thời gian 35-40 năm làm việc sau này. Một định hướng nghề nghiệp tốt giúp cho sinh viên học sinh chọn được nghề nghiệp phù hợp tránh được tình trạng ngồi nhầm chỗ trong giảng đường đại học mà khi phát hiện ra sự nhầm chỗ này thì đã trải qua 2-3 năm đại học và tiêu tốn lãng phí rất nhiều tài nguyên của bản thân , gia đình và xã hội như tiền bạc, thời gian, công sức và đặc biệt là nhiệt huyết của tuổi trẻ.

2 Sự chuẩn bị – Preparation: Bỏ qua sự bươn chải để tồn tại của một số bạn gặp trường hợp đặc biệt khó khăn. Các bạn sinh viên ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, tân sinh viên cần chuẩn bị mọi thứ để đạt thành công trong sự nghiệp sau này. Việc chuẩn bị bao gồm việc học hành và nắm bắt tốt nhất những kiến thức chuyên môn mà mình theo đuổi và đặc biệt đừng quên trau dồi những kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa. Quan trọng hơn nữa, các bạn trẻ cần hun đúc những thái độ tích cực để đón nhận khó khăn. Tất cả để tránh trường hợp đa số lao động trẻ khi đi xin việc thường chấp nhận công việc thế nào cũng được và đi làm một vài năm để lấy kinh nghiệm. Hãy thu thập kinh nghiệm, thái độ và kỹ năng ngay từ giảng đường đại học và sẵn sàng làm việc khi ra trường.

3 Sự phòng ngừa rủi ro – Prevention: Khi đã được mời tới phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng không có sự xui rủi nào có thể cản trở con đường thành công. Các bạn có thể bị mất điểm thậm chí đánh rớt không tThương tiếc vì đến trễ buổi phỏng vấn do lý do kẹt xe, hư xe hay bị công an dừng lại vì vượt đèn đỏ hoặc đi ngượ chiều do sợ trễ giờ hoặc đi lạc đường. Hãy chuẩn bị kỹ và đi sớm hơn 10 phút trước buổi phỏng vấn để chuẩn bị cho mình tư thế sẵn sàng.

4 Sự trình bày – Presentation: Các bạn có thể không được đánh giá cao mặc dù đã được mời phỏng vấn và có sự chuẩn bị chu đáo. Lý do trình bày không thuyết phục người phỏng vấn. Hãy tập dượt thành thục cho mình khi gặp nhà tuyển dụng và tạo cho mình một tâm thế đầy tự tin và thuyết phục. Thực chất cuộc phỏng vấn xin việc đó là nơi “ bán hàng “ khi người ứng viên “ bán “ nỗ lực, kinh nghiệm, thái độ và sự cống hiến cho công ty . Ngược lại công ty đang “ bán “ cơ hội và môi trường làm việc cho người ứng viên. Trình bày hay kỹ năng bán là yếu tố tiên quyết tạo nổi trội trong con mắt nhà tuyển dụng khó tính.

5 Quan hệ cá nhân – Personal: Khi được mời phỏng vấn tức là công ty đã có ít nhất một lần tiếp cận với bạn. Đừng bỏ qua cơ hội tạo mối quan hệ cá nhân với người đã gọi điện thoại hoặc gửi email. Điều này sẽ giúp ích nhiều khi tới phỏng vấn hoặc trong quá trình thử việc sau này. Điều tối thiểu nhất đó là cần nhớ và gọi tên đúng người đã gọi điện thoại. Quan hệ cá nhân cũng rất quan trọng để các bạn biết được những cơ hội tuyển dụng. Phần lớn những yêu cầu tuyển dụng không được đăng báo ra ngoài đơn giản vì công ty không có ngân quỹ cho quảng cáo. Các công ty luôn luôn có hệ thống đăng tải việc làm nội bộ. Mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân sẽ cho các bạn nhiều cơ hội việc làm hơn.

6 Tạo hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng – Make it Perception: Hình ảnh bạn tạo dựng trong buổi phỏng vấn sẽ quyết định việc bạn được lựa chọn hay không. Trên thực tế, các chuyên viên tuyển dụng phải phỏng vấn 10-15 ứng viên từ sáng tới chiều. Hình ảnh tổng hợp từ tất cả các yếu tố như CV, kết quả bài test, tác phong trả lời câu hỏi, giao tiếp không lời nói v/v sẽ là yếu tố quyết định nhất chuyên viên tuyển dụng có chọn bạn hay không. Một khi các bạn đã thực hiện được 5 chữ P như trình bày ở trên, chắc chắn một điều các bạn sẽ tạo được một khái niệm tốt đẹp, một hình ảnh thuyết phục trực tiếp nơi nhà tuyển dụng ( và có thể một cách gián tiếp thông qua các cá nhân mà các bạn tiếp xúc trong công ty). Khi đó xác xuất trao cơ hội làm việc rất cao.

 

Con đường sự nghiệp thành công như thế nào phụ thuộc vào chính các bạn. Tuy nhiên nếu thực hiện được sáu chữ P như trên, mọi chướng ngại vật sẽ trở nên trơn tru hơn nhiều và con đường thành công sẽ tới nhanh hơn những người khác. Chúc các bạn thành công

Nguyễn Minh Luân

Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng Lập Viên Cổng Thông Tin Hướng Nghiệp http://www.ngayhoivieclam.vn

 

Truy cập www.youtube.com/user/vimtraining xem chương trình Hành Trang Nghề Nghiệp trên FBNC với 16 số talk show như hoạch định nghề nghiệp, chuẩn bị phỏng vấn, phỏng vấn, thử việc hiệu quả, thực tập hiệu quả , kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng thương hiệu bản thân, làm việc hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp

Tương tác với www.ngayhoivieclam.vn thông qua www.facebook.com/ngayhoivieclam

Download 10 bài giảng kỹ năng mềm chi tiết tại http://www.mediafire.com/download/4upvw93aq1aea1b/Bai_Giang_Tang_Sinh_Vien-_Doanh_Nghiep.rar các bài giảng như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Làm bài trắc nghiệm MBTI tính cách trị giá 500.000 đồng hoàn toàn miễn phí do Viện Quản Lý Việt Nam thực hiện tại : http://www.mediafire.com/view/9ab7nmi2ezceob3/MBTI_Questionaire.pdf

Advertisements
This entry was posted in Hành Trang Nghề Nghiệp cho các bạn sinh viên năm 3-4, lao động trẻ dưới 3 năm kinh nghiệm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s